Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »2 kiểu tạo dáng non bộ phổ biến ở Việt Nam và các quy luật cần nắm

2 kiểu tạo dáng non bộ phổ biến ở Việt Nam và các quy luật cần nắm

Bàn về kiểu dáng trong thú chơi non bộ thì có lẽ khó mà nói hết, bởi kiểu dáng được tạo từ khối óc của con người, mà, sự sáng tạo từ khối óc con người lại là vô hạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 02 kiểu dáng hon non bo don gian dep của người chơi Việt Nam.

1. Kiểu thứ nhất

Là kiểu mà người chơi sẽ tái dựng lại danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong nước như: Hòn Vọng Phu,, hồ Ba Bể, Hòn Chồng, Hòn Vợ, Vịnh Hạ Long...

2. Kiểu thứ 2

Chế tác theo trí tưởng tượng hoặc dựa trên các giai thoại, thần thoại, truyền thuyết, các hình thể mỹ thuật theo quy ước cổ điển, các dạng linh vật (Long phụng giao đầu, Lưỡng long tranh châu, Phụ tử tình thâm, Mẫu tử tình thâm, Đồng tử bái Quan Âm ( hai sơn thể ), Thiên địa nhân, Tam Cương ( ba sơn thể ), Tứ quí ( bốn sơn thể ), Ngũ hành, Ngũ thường, Ngũ nhạc ( năm sơn thể ), Thất hiền (bẩy sơn thể), Bát tiên (tám sơn thể), Quần lập (nhiều sơn thể)...3. Các quy luật cần nắm khi làm hòn non bộ

Dù bạn chọn cách làm hòn non bộ bằng xốp dưới dạng tiểu cảnh nhỏ hay tạo các tiểu cảnh lớn bằng các loại đá tự nhiên, thì luôn có 5 nguyên tắc cần tuân theo:

*Không tạo xuyên tâm: tức là không tạo một lỗ xuyên từ bên này qua bên kia trên thân hòn non bộ. Nguyên do là điều này mang hàm ý người có biệt tài song lại có tật.

*Không phản chủ: Tức là khi tạo thế núi thì cần phải biết, có núi chủ và núi khách. Núi khách không được phản núi chủ (không cao hơn, không to hơn so với núi chủ).

*Không cắt đầu của núi chủ: núi chủ phải theo hình thể cao phong, không bị cắt ngang đầu, tuy nhiên cũng không nên để ngọn núi quá nhọn vì không đẹp và không tốt cho gia chủ theo ý nghĩa phong thủy. Tốt nhất là tạo thế làm sao cho núi nhấp nhô xa gần, không nhọn, không bằng.*Không triệt bộ: tức là không triệt đường đi, non bộ phải có đường nhỏ để đi – nếu không tạo đường đi thì phạm vào ngụ ý gia chủ đã đến đường cùng, không có lối thoát, sắp đến mạt vận.

*Không vô lý: mọi yếu tố có trong tiểu cảnh của non bộ đều phải tuân theo đúng tỉ lệ và có lý (không thể có kiểu mục đồng và ngư ông ngồi câu cá trên đỉnh núi, không để con cừu, con dê đang gặm cỏ cạnh con hổ... nói tóm lại là câu chuyện được kể lại qua tiểu cảnh non bộ phải giống với khung cảnh vốn có trong tư nhiên, không trái ngược quy luật tự nhiên, trái ngược là vô lý, là không đẹp.

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn về các kiểu tạo hình non bộ cơ bản của người chơi Việt Nam và các quy luật cần nắm. Để được chia sẻ thêm các thông tin bổ ích, tham khảo giá đá làm non bộ và biết được hòn non bộ giá bao nhiêu... đừng quên theo dõi website thietkesanvuon.net.vn thường xuyên nhé!

Đào Thơ

Tin liên quan