Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Gợi ý một số phong cách thiết kế sân vườn

Gợi ý một số phong cách thiết kế sân vườn

Ngày nay, thiết kế sân vườn đã trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống của nhiều gia đình. Tùy vào từng nơi trên thế giới sẽ có phong cách thiết kế sân vườn riêng. Sân vườn không chỉ chứa đựng những đặc điểm riêng biệt mà còn mang đậm những yếu tố văn hóa truyền thống, khí hậu của từng nơi. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số phong cách thiết kế sân vườn đẹp của các nước cho bạn tham khảo:

1. Thiết kế vườn phong thủy Việt Nam
Sân vườn phong thủy theo phong cách Việt Nam thường hướng tới sân vườn kiểu cung đình, nhà vườn Huế,...Tuy nhiên, muốn thiết kế được kiểu sân vườn này thì bạn phải tìm hiểu kiến thức cơ bản về phong thủy. Cụ thể:

+ Sân vườn phong thủy phải sử dụng mô hình tiền án, tả thanh long, hậu chẫm, hữu bạch hổ.

+ Nước tụ tiền đường

+ Sử dụng hình vuông hoặc hình tròn

+ Các cây cảnh bonsai, hòn non bộ

+ Sử dụng bức bình phong trong sân vườn Huế,...

Tất cả các yếu tố này phải kết hợp hài hòa với nhau nhằm tạo nên một sân vườn phong thủy Việt Nam vừa thỏa mãn nhu cầu chơi cảnh nhưng vẫn đảm bảo mang lại những điều tốt lành về mặt phong thủy cho gia chủ.


2. Thiết kế phong cách vườn đồng quê Việt nam
Sân vườn thiết kế theo phong cách đồng quê Việt Nam chuộng những gì gần gũi với thiên nhiên nhất, cùng với nghệ thuật trang trí sẽ giúp mang lại hình ảnh gợi hồn quê tràn đầy sự bình yên của làng quê Việt Nam.

Với kiểu sân vườn này thì vật liệu chủ yếu là đá, sỏi, gạch, vật liệu trong nhà là gỗ, tre, mây,...chắc chắn sẽ mang đến một không gian thoáng mát, nhẹ nhàng. Bên cạnh, phòng cách đồng quê đề cao những sự thô mộc, gần gũi cùng với những tiểu cảnh tái hiện lại những hình ảnh ngày xưa như: chum nước, ao cá kết hợp thả sen, súng, đường đi dạo bao quanh là cỏ,...tất cả tạo nên một không gian sân vườn gần gũi, dễ chịu.

Có thể nói, phong cách sân vườn vườn rất thích hợp để thiết kế cho khu vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, công viên,...sẽ mang đến một không gian thư giãn vô cùng tuyệt vời.

3. Thiết kế vườn Nhật Bản
Sân vườn thiết kế theo phong cách Nhật Bản cũng đã trở thành cảm hứng và được nhiều người Việt ưa chuộng từ nhiều năm trở lại đây. Sân vườn kiểu Nhật là sự chắt lọc, tinh tế rất thích hợp cho sân vườn có diện tích vừa và nhỏ. Theo các chuyên gia, sân vườn Nhật có nhiều dạng thiết kế khác nhau như:

+ Sân vườn khô: Với kiểu sân vườn này thì chất liệu sử dụng chủ yếu là đá, sỏi, rêu và một số cụm hoa, bonsai. Tất cả nhằm mang ý nghĩa tượng trưng cho các hòn đảo nổi trên mặt biển, cùng với vài cụm hoa tượng trưng có rừng núi, còn các viên sỏi tượng trưng có suối tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình cho sân vườn nhà bạn.

+ Sân vườn trà: Sân vườn Nhật dạng vườn trà được liên tưởng tới hình ảnh của Thủy bồn, đèn đá, lối đi cùng với các phiến đá rời rạc và hàng rào tre trúc quân tử dọc theo lối đi càng thể hiện đậm nét sân vườn theo phong cách Nhật.


4. Sân vườn sơn thủy Trung Quốc
Sân vườn phong cách Trung Quốc được thiết kế giống như những bức trang sơn thủy trong hội họa Trung Hoa. Trong đó, điểm đặc trưng của sân vườn Trung Quốc là:

+ Mặt nước làm điểm nhấn trung tâm

+ Đá chặn bờ nước

+ Cầu và nhà thủy tạ

+ Nghệ thuật chơi đá cảnh

+ Những loại cây cảnh sử dụng chủ yếu gồm: cây thông, cây trúc, cây mai, sen, hoa lan, hoa liễu, cây mẫu đơn ta,...

+ Ngoài ra, sân vườn kiểu Trung Quốc còn sử dụng các trường lang và các loại cửa sổ, lỗ tường để đóng mở không gian.


5. Sân vườn theo phong cách phương Tây
Thiết kế sân vườn theo phong cách phương Tây cũng khá được các gia chủ Việt lựa chọn thiết kế cho sân vườn nhà mình. Trong đó, kiểu sân vườn này có những đặc điểm nổi bật sau:

+ Sân vườn phương Tây có bố cục đối xứng.

+ Thiết kế hành lang nước

+ Hồ phun nước kết hợp với các tượng điêu khắc.

+ Suối nước dọc bậc thang.

+ Các cây hoa được làm thành tửng mảng, cắt xén.

+ Tường cây xanh

+ Cây cắt xén hình học.

Ngày nay, sân vườn phương Tây thường được ưa chuộng thiết kế cho các cơ sở hành chính, các quảng trường, vườn hoa khu đô thị sẽ mang đến phong cách sang trọng cho không gian.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 5 mẫu sân vườn đẹp cho bạn có thể lựa chọn để thiết kế cho sân vườn của mình nhé. Với việc thiết kế kiểu sân vườn phù hợp sẽ làm cho khuôn viên sống của bạn trở nên sinh động, ý nghĩa hơn.

Lê Hằng

Tin liên quan