Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Hướng dẫn cách trồng hoa hồng

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng

3/18/2020 1:16:49 PM

Bạn đang có ý định trồng hoa hồng? Bạn chưa biết trồng hoa hồng như thế nào để cây ra hoa quanh năm và rực rỡ? Theo dõi ngay bài viết sau để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.
 
1. Chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng1.1. Lựa chọn giống hồng

Hoa hồng có thể trồng bằng hạt, giâm cành hay từ loại cây giống mua ở vườn ươm về. Nếu bạn mới lần đầu trồng cây tốt nhất nên chọn mua cây con ở vườn ươm. Bởi loại cây này có tỉ lệ sống cao, phát triển khỏe mạnh. Còn trồng bằng hạt sẽ vất vả, tốn nhiều thời gian hơn.

1.2. Nên trồng hoa hồng ở vị trí nào?

Vị trí trồng hoa hồng rất quan trọng. Nên chọn nơi có ánh nắng vào buổi sáng hay buổi chiều, tránh những nơi có có ánh sáng trực tiếp chiếu cả ngày. Cũng không được trồng ở nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nhiều người trồng hoa hồng ở nơi thiếu ánh sáng, kết quả làm cây không ra hoa hoặc ra hoa mà rất kém, cây dễ bị mắc bệnh, thân còi cọc, lá vàng nhiều. 

Hoa hồng vốn dĩ ưa sáng, vậy nên vị trí thích hợp nhất nên chọn là nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu vào từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Có như vậy cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, ra hoa nhiều và đều quanh năm. 1.3. Lựa chọn chậu

Nên chọn chậu có đường kính khoảng 40cm, chiều cao khoảng 30cm. Nếu có thể hãy đóng các hộc bằng gỗ hay trồng trực tiếp xuống dưới đất. Còn với chậu men hãy chọn chậu cỡ số 4. 
Sau khi chọn chậu xong bạn hãy khoét để lỗ thông ở dưới đáy chậu to hơn một chút. Mục đích là để tăng khả năng thoát nước, không bị úng rễ. Cuối cùng, kê chậu cao hơn mặt đất một chút ở tại vị trí đã chọn được. 

1.4. Chuẩn bị đất trồng hoa hồng

Hoa hồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhưng nếu đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, khá năng thoát nước tốt thì cây sẽ ra hoa đều đặn. Bạn có thể mua đất trực tiếp ở các cửa hàng bán chậu cây cảnh. Loại đất này được chủ tiệm trộn nên bạn có thể an tâm về chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trồng bằng cách trộn đất và phân bò hoai mục, vỏ trấu, phân gà hay xơ dừa. 

Bạn nên phơi ải đất ra ngoài nắng từ 1 tuần đến 10 ngày để mầm bệnh được diệt trừ. Ngoài ra, trước khi bỏ đất vào chậu cũng nên phủ thêm một lớp vôi bột ở bên dưới. 2. Cách trồng hoa hồng

2.1. Trồng hoa hồng từ cây con

Sau khi đã chuẩn bị đất và chậu xong bạn hãy lót bên dưới đáy chậu một ít sỏi hoặc than củi để tăng sự thông thoáng, không gây úng rễ. Tiếp đó, cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào 2/3 chậu. 

Tưới một ít nước vào trước khi trồng. Khoét một lỗ chính giữa và đặt cây vào, phủ lên trên một lớp đất để đạt đến độ cao 8/10 của chậu. Khi trồng, 1 tay giữ thân cây, tay còn lại ấn nhẹ phần đất xung quanh gốc. Hãy nhớ để cây thẳng đúng, làm nhẹ nhàng, không để rễ cây đứt. Sau khi trồng thì tưới thật đẫm nước. 

Cắm một cọc chắn chắn ở chính giữa chậu. Sau đó, sử dụng dây buộc thân cây hồng vào cọc để không cho gió làm động cây, ảnh hưởng đến việc rễ cây tiếp xúc với đất mới. Trong những ngày đầu phải che nắng cho cây, dần dần để cây tiếp xúc với ánh nắng. Sau khoảng vài tuần thì hãy bỏ cọc cắm ra, lúc này cây cũng đã dần phát triển và đứng vững được. 2.2. Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Chọn được một cây mẹ vừa ý, cắt một cành bánh tẻ khỏe mạnh có độ dài tầm 15 đến 20cm. Yêu cầu vết cắt phải sắc gọn, không bị dập. Nếu dập bạn hãy dùng dao gọt phần dập đi. 

Muốn cành hồng có tỉ lệ sống cao bạn nên ngâm đầu cành vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ. Dùng một que nhỏ cắm xuống đất trong chậu để tạo lỗ nhỏ, độ sâu khoảng 2cm. Tiếp tục cắm cành hồng đã được chấm thuốc kích thích ra rễ vào vị trí đó. Bạn có thể cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được. 

Hằng ngày, bạn cần phải tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Sau 12 đến 15 ngày chồi non phát triển. Khoảng 30 ngày cành hồng sẽ ra rễ, khoảng 2 tháng sau khi giâm thì sẽ thành một cây hồng con xanh tốt. 3. Cách chăm sóc hoa hồng

3.1. Tưới nước

Nếu trồng hoa hồng trong vườn thì bạn có thể tưới 2 ngày 1 lần, còn nếu trồng trong chậu thì phải tưới mỗi ngày 1 lần. Thời gian tưới nên vào buổi sáng sớm hay tối mát. 

Hoa hồng là loài cây ưa nước, ở quê bạn có thể trồng cạnh bờ ao, bờ kè. Còn không bạn phải bổ sung nước cho cây đều đặn, bởi cây rất cần sự quang hợp. Khi thiếu nước, cây sẽ xảy ra hiện tượng rụng lá, vàng lá. 

Thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm. Bạn nên dùng vòi phun nhẹ để tưới đều cho cây. Trường hợp thời tiết nắng nóng thì bạn nên tưới thêm một lần vào buổi tối mát. Tránh tưới vào lúc trời đang nắng vì như vậy sẽ khiến cho cây dễ bị sốc, có thể xảy ra tình trạng héo úa. Nếu tưới nước vào ban đêm bạn chỉ nên tưới vào đất, không tưới vào lá và hoa vì dễ phát sinh bệnh. 3.2. Cắt tỉa cành

Khi cây phát triển tốt sẽ có nhiều cành, nhánh mọc chen chúc nhau. Lúc này bạn nên cắt tỉa bớt cành già, những cành không cần thiết. Có thể tạo dáng, thế cho cây đẹp hơn, kích thích cây mọc mầm mới, tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây phát triển và ra hoa. 

3.3. Phân bón

Dinh dưỡng là yếu tố chính để cây ra hoa quanh năm và màu sắc rực rỡ. Khi cành mới nhú bạn có thể quan sát để biết cây có đủ chất dinh dưỡng hay không. Thân cây đỏ tía, mập mạp thì nghĩa là nó đủ chất dinh dưỡng. Còn thân cây gầy, màu đỏ nhạt nghĩa là đang thiếu dinh dưỡng và cần bổ sung ngay. Tốt nhất bạn nên kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ mỗi tháng 1 lần. 

Khi cây ra lá non, bạn phải bón phân hạt hay phân dơi quanh gốc cây. Dùng phân DAP hay NPk tưới nên gốc và lá quanh thân. Khi bón phân xong hãy tưới nước nhiều để hấp thụ hiệu quả nhất. 3.4. Sâu bệnh thường gặp

Trong điều kiện thiếu nắng hoặc tưới quá nhiều, môi trường độ ẩm cao sẽ dẫn đến cây bị úng rễ hoặc xuất hiện nhiều sâu bệnh. Các loại sâu bệnh chủ yếu trên hoa hồng là bệnh nấm cây. Chúng phát triển nhanh và hút hết chất dinh dưỡng nuôi cây. Nó làm cây dễ bị suy kiệt dần, dẫn đến cây chết. Bên cạnh đó còn có một số loại côn trùng như ốc sên, sâu ăn lá, nhện,…Bạn phải thường xuyên quan sát để tiêu diệt chúng. 

3.5. Bệnh rệp ở hoa hồng

Bệnh rệp khá phổ biến ở hoa hồng. Khi điều kiện độ ẩm từ 75 đến 80%, nhiệt độ 20 đến 22 độ C sẽ là môi trường lý tưởng để rệp sinh sôi. Nhận biết rệp có màu đỏ, xanh hay xám. Phần lớn tập trung ở mầm non, ngọn, nụ hoa. Hiện nay, tại các tiệm bán cây cảnh cũng có bán loại thuốc diệt rệp. 

Bạn cũng có thể tiêu diệt nó bằng cách dùng miếng bông, thấm nước và ốp vào phần thân cây có rệp đẻ lau. Rệp sau đó sẽ dính chặt vào miếng bông và được loại bỏ. Liên tục thực hiện trong vòng 4 đến 5 ngày thì bệnh rệp của hoa hồng sẽ được trị khỏi. Ngoài ra, còn có một số bệnh khác cũng hay gặp như đốm đen, phấn trắng, gỉ sắt,…3.6. Cách cắt bông hoa hồng

Nếu trồng nhiều hoa bạn có thể cắt cành để cắm vào lọ trưng trong nhà cho đẹp. Thời gian cắt nên là buổi sáng sớm, lúc này cây có nhiều nhựa, nhiều nước, giữ thời gian để hoa tươi lâu hơn. Sau khi cắt xong bạn hãy cắm cành hoa hồng vào nước sạch. Vết cắt chéo để tăng diện tích tiếp xúc của thân cây với nước. 

Phần cành còn lại sau khi cắt hoa bạn cũng nên cắt thêm một nhát nữa. Sử dụng dao bén hay kéo để cắt, tránh tình trạng dập cành. Đếm từ dưới phần thân mẹ lên tầm 3 lá, cắt chừa lại 3 lá đó. Ngay vị trí này tự khắc sẽ mọc 3 chồi mới và phân thành nhánh. Đợi một thời gian sau hãy loại bỏ chồi yếu hơn, để lại hai chồi khỏe mạnh để phát triển, ra hoa. Trên đây là hướng dẫn trồng hoa hồng ra hoa quanh năm. Hi vọng qua đây bạn có thể nắm rõ cách trồng cũng như chăm sóc hoa đúng chuẩn. Còn thắc mắc thêm điều gì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé. 

Thùy Duyên

Tin liên quan