Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đu đủ

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đu đủ

3/5/2020 3:55:01 PM

Đu đủ là một loại quả với nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời cũng là bài thuốc hữu hiệu chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Vậy trồng đu đủ có dễ không, cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây để nắm rõ hơn bạn nhé. 

1. Chuẩn bị trước khi trồng* Thời vụ trồng đu đủ

Đu đủ là một loại quả có khả năng sinh trưởng và phát triển tương đối mạnh. Cả năm cây có thể trổ hoa và kết trái đều đặn. Điểm khác biệt là mùa ít trái và mùa sai trái mà thôi. Vậy nên, nếu bạn muốn cây đu đủ đạt năng suất cao, hạn chế sâu bệnh thì cần đảm bảo bố trí thời vụ như sau:

- Nếu trồng đu đủ ở vùng có thể chủ động tưới tiêu thì bạn nên trồng vào tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. 

- Nếu trồng nơi không thể hoặc ít chủ động được nước tưới thì bạn phải đợi sau khi nước rút mới trồng cây. 

Cây con đem trồng ít nhất phải được 20 đến 30 ngày tuổi trở lên. 

* Lựa chọn hạt giống

Đu đủ có nhiều giống khác nhau, tuy nhiên hai loại giống nên trồng là Hồng Phi và Trạng Nguyên. Bởi đây là giống đu đủ thế hệ F1 mang lại năng suất và chất lượng cao, tỷ lệ trái đạt 100%. 

Trường hợp bạn không thể tiếp cận được với nguồn giống đu đủ F1 thì có thể chọn đu đủ thuần địa phương để trồng. Theo đó, hãy lựa quả đu đủ chín ở lứa đầu tiên trên những cây khỏe mạnh, chất lượng tốt, không bị sâu bệnh rồi xẻ ra lấy hạt, đem đi phơi nắng. Sau khi hạt khô bỏ vào lọ để bảo quản, đến màu thì mang đi gieo. 

* Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cây đu đủ cần phải được làm kỹ. Cày sâu, đập thật nhỏ và lên luống cao khoảng 40 đến 50cm so với mặt rãnh. Khoảng cách giữa các luống lý tưởng nhất là từ 2 đến 2.5m. Mỗi luống ruộng khoảng từ 1.6 đến 2m. Nếu vùng nào hay bị ngập úng thì bạn cần phải làm luống cao lên. Nếu ở ruộng trồng luân canh đu đủ thì phải nhặt hết rễ của vụ trước rồi đem đi phơi nắng 1 đến 2 tháng mới trồng vụ sau. 

Nên nhớ, phải bón lót trước cho đất 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Hồ trồng cây đu đủ thích hợp là 60x60x30. Phần ở giữa luống thì nên cách nhau 2m 1 hố, mỗi sào sẽ trồng được từ 80 đến 90 cây. Cần lưu ý, khi trồng cố gắng để thẳng hàng dọc, thẳng hàng ngang để sau này còn dễ dàng chống mưa gió. Loại phân hữu cơ khi bón phải để hoai mục rồi mới được bón. Vôi bột bón lót thì phải trộn đều cùng với đất đào hố trước khi đặt cây vào.* Kỹ thuật ươm đu đủ từ hạt

- Ngâm ủ hạt giống

Hạt đu đủ bạn hãy đem ngâm trong nước 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 5 giờ rồi cho hạt đu đủ vào một miếng vải cotton đã nhúng ẩm và ủ trong thời gian 4 đến 5 ngày để hạt nứt nanh. Quan sát đến khi nào hạt nứt nanh, nảy mầm đều thì hãy mang số hạt đi gieo. Đối với hạt mà người dân tự để giống thì hãy ngâm vào nước. Hạt nổi lên bỏ đi, chỉ giữ hạt chìm xuống rồi mang đi ủ.

- Làm bầu gieo cây giống

Bạn hãy lấy 1 túi ni lông kích thước 8x5cm, bên dưới đục lỗ thoát nước. Hãy chọn vùng đất có nhiều phù sa nhất hay đất thịt nhẹ để làm thật kỹ rồi trộn với phân chuồng đã để lâu ngày theo tỉ lệ 3 đất 1 phân. Sau khi trộn trong hãy cho chúng vào đầy túi. Nhẹ nhàng ấn hạt đu đủ vào giữa bầu đất. Lưu ý, mỗi bầu chỉ gieo 1 hạt. 

Sau khi ấn hạt xong hãy phủ một lớp đất mịn lên trên. Đặt nhẹ nhàng bầu đất vào khay và để ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với mưa hay nắng rồi mỗi ngày tưới nước cho cây 1 lần. Trường hợp sản xuất theo quy mô lớn bạn cần phải làm mái che đầy đủ. 

Đến khi cây có 2 đến 4 lá thì bạn hãy tưới nước 2 ngày 1 lần. Chú ý điều chỉnh giàn che để cây hấp thụ được ánh sáng, mọc thẳng và sinh trưởng tốt. Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên nhổ cỏ dại, phòng trừ sâu bệnh cho cây khi còn non. 

Đến khi cây được 4 đến 5 lá và cao từ 10 đến 15cm thì bứng ra ngoài ruột trồng. Đối với giống đu đủ Đài Loan sẽ cho năng suất cao và chất lượng quả tốt. Tuy nhiên, nếu cây bạn trồng là giống lai thì hạt lai không dùng để làm giống cho vụ sau được. 2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

* Tiến hành trồng

Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và khả năng chịu úng cũng kém. Vậy nên, khi trồng cây bạn phải lựa chọn khu vực đất tơi xốp, thoáng nước, không bị nhiễm phèn. 

Khi đặt cây bạn cũng nên nhớ đặt nghiêng theo chiều gió mạnh để rễ không ăn sâu quá vào lòng đất. Trong quá trình trồng cây phải trồng theo hình chữ nhật. Cứ cách 1.5 đến 2m thì trồng 1 cây. Mỗi hàng phải cách nhau từ 2.5 đến 3m. Khoảng giữa hàng bạn nên trồng cây thưa để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.* Bón phân cho đu đủ

Trước khi trồng đu đủ phải bón lót mỗi hốc cây chừng 0.5kg vôi bột đã trộn với đất trồng. Kèm theo đó là 5 đến 7kg phân hữu cơ đã phơi ải, hoai mục và 0.5kg super lân, 0.2kg kali clorua. 

Với những cây 1 tháng tuổi bạn phải bón thúc. Định kỳ bón 7 ngày 1 lần. Liều lượng bón là 50gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11+TE/gốc. Với cây được 1 đến 3 tháng tuổi thì 15-20 ngày/bón 1 lần, lượng bón là 70-100gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11+TE/gốc. Với cây từ 3 đến 7 tháng tuổi thì mỗi tháng chỉ cần bón thúc 1 lần. Lượng phân bón lý tưởng nhất là 100-150gr NPK Đầu trâu 12-12-17-9+TE. Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý vét đất ở rãnh để vun gốc lên, kết hợp vét đất ở rãnh vun lên gốc. 

- Cách bón: 

Hòa tan phân cùng nước rồi tưới nhẹ nhàng cách gốc từ 20 đến 30cm là được. Nếu muốn đu đủ phát triển nhanh thì hãy phun thêm phân bón lá từ 3 đến 4 tuần 1 lần. 

Sau khoảng 2.5 tháng cây bắt đầu ra hoa và đậu quả. Nếu sai quả bạn phải chống cọc để cây không bị nghiêng, đổ. Đồng thời, bạn phải cắt bỏ lá già gần gốc, chú ý rãnh thoát nước cho cây và nhổ bớt cỏ dại. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế xới đất để tránh gây tổn thương cho rễ. Ủ gốc bằng rơm, rạ giúp tạo độ ẩm cho gốc cây và ngăn ngừa cỏ dại phát triển. * Tưới nước

Đu đủ cần tưới đủ nước nhưng nhiều quá cũng sẽ bị úng. Vậy nên, khi vào mùa khô bạn phải tưới nước đều đặn, nhưng vào mùa mưa hạn chế tưới nước để không gây ảnh hưởng đến bộ rễ cây. 

Cỏ dại cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Do đó, bạn cần phải thường xuyên là cỏ xung quanh gốc, ủ gốc bằng rơm rạ khô vào mùa nắng. 

* Phòng trừ bệnh nhện đỏ

Loại bệnh này gây hại cho cây đu đủ vào mùa nắng. Nó xuất hiện bên dưới mặt lá và làm lá vàng, có đốm loang lỗ, sau đó cháy, rụng đi. Muốn phòng trừ nó bạn phải phun thuốc Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%, có thể luân phiên thay thuốc phun cho cây hay trộn 2 loại thuốc rồi phun cho cây vẫn được. * Thu hoạch đu đủ 

Đu đu có thể thu hoạch quả xanh sau 7 tháng trồng. Khi 9 tháng tuổi sẽ cho thu hoạch trái chín. Nếu bạn muốn ăn trái chín thì hãy thu hoạch quả khi có xuất hiện sọc vàng. Sau khi hái chúng thì sau 1 đến 2 ngày sẽ chín hẳn. Nếu thu hoạch quá sớm quả nhạt và giảm giá trị thương mại.

Nếu trồng đu đủ quanh năm và đúng cách thì mỗi vườn đu đủ sẽ cho thu hoạch từ 70 đến 120 kg/ cây/ năm, mang lại nguồn kinh tế lớn cho nhiều gia đình. 

ĐT

Tin liên quan