Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua tại nhà

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua tại nhà

3/6/2020 2:47:32 PM

Bạn thích trồng cà chua? Bạn không biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua như thế nào để ra quả quanh năm? Theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời bạn nhé. 

1. Chuẩn bị trước khi trồng cà chua

1.1. Nên trồng cà chua vào tháng mấy?


Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt, cà chua có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, muốn cà chua ra hoa, đậu trái, mang lại năng suất cao thì ba thời điểm dưới đây là thích hợp nhất để bạn lựa chọn. + Đợt trồng sớm: Từ tháng 7 đến tháng 8, thu hoạch cuối tháng 10 đến tháng 12. 

+ Đợt trồng chính: Bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau. 

+ Đợt trồng muộn: Thời gian trồng từ tháng 11 đến tháng 12. Thu hoạch tầm tháng 3 đến tháng 4 năm sau. 

1.2. Chọn giống cây cà chuaCó nhiều giống cà chua khác nhau như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê,… mỗi loại đều có đặc điểm riêng. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp. 

Theo các chuyên gia đánh giá, cà chua hữu cơ là dễ trồng nhất, nó mang lại quả lớn, thích ứng với điều kiện thời tiết thay đổi. Bạn cũng có thể mua giống cà chua này ở tại vườn ươm, những cây cà chua con khoảng tầm 1 tháng tuổi, có khả năng sống khỏe, phát triển tốt.

Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống, lấy hạt giống từ quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên, cách trồng cà chua này tương đối cầu kỳ, tốn nhiều thời gian. 

Để thu hoạch được cà chua tươi ngon, chín mọng bạn nên trồng những giống cây khỏe mạnh, mua từ các cơ sở uy tín. 

1.3. Chọn vị trí trồng cà chua

Cà chua ưa sáng, vậy nên hãy chọn vị trí trồng là những nơi có ánh nắng phù hợp. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu xuyên suốt vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 giờ mỗi ngày. 

Bạn nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Bởi trồng ở những vị trí này cây dễ bị bệnh, ít quả, quả nhỏ. Trường hợp được trồng trong điều kiện đủ ánh nắng thì quả sẽ chín mọng, thơm ngon hơn. 

Vị trí trồng cà chua lý tưởng là sân thượng, ban công, hành lang,…Còn nếu có đất trong vườn rộng lớn bạn có thể trồng dưới tán cây lớn hay cạnh các bờ tường bao. 1.4. Lựa chọn chậu

Đặc tính của cà chua là phát triển mạnh, bộ rễ chùm lớn. Khi cây trưởng thành sẽ sinh nhiều nhánh, vậy nên chậu phải đủ không gian để phát triển. Trồng cà chua trong thùng xốp là giải pháp được nhiều người áp dụng. Bạn nên đục lỗ bên dưới thùng xốp để thoát nước. Đồng thời, kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất lúc trồng. 

Trường hợp không có thùng xốp bạn có thể tận dụng các chậu lớn trong gia đình để trồng. Điều quan trọng hơn cả là thùng phải có đủ không gian, đồng thời phải thoát nước hiệu quả mới trồng được. 

1.5. Đất trồng cà chua

Cà chua có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Song, bạn nên chọn đất hữu cơ với nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ để không có nguồn gây bệnh. Bạn có thể chọn mua loại đất này ở các chợ cây cảnh. 

Nếu tự làm đất, bạn hãy trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân bò hay phân gà ủ đã hoai mục nhằm tăng chất dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày giúp hạn chế nguồn sâu bệnh. 

2. Cách trồng cà chua

Trồng cà chua từ hạt giống hay cây con đều được. Tuy nhiên, nếu trồng bằng hạt giống bạn nên bắt đầu sớm hơn thời vụ 1 tháng để hạt có thể phát triển thành cây. 

2.1. Trồng cà chua từ cây con

Cách trồng cây được 1 tháng tuổi rất đơn giản. Bạn hãy cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp rồi khoét một lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm. Đặt cà chua xuống, độ sâu khoảng ½ thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn. Tiếp đó, tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần dần. Khoảng 1 tháng sau bạn có thể cho cây tiếp xúc với ánh nắng tầm 6 đến 8h một ngày. 

2.2. Trồng cà chua từ hạt

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào chậu ươm. Bạn có thể rải hạt cà chua lên mặt rồi tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào, Chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. 

Ngoài ra, cũng có một phương pháp trồng khá hay mà nhiều người áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Hãy chọn 1 đến 2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi. Thái quả từng lát mỏng với độ dày vừa phải để ươm. Đặt miếng cà chua đã thái lát vào chậu đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Phủ một lớp đất mỏng lên phía trên. Tiếp tục phun sương cho chậu hàng ngày. Khoảng 7 đến 10 ngày sau thì hạt sẽ nảy mầm. Lưu ý, khi cây con đủ lớn tầm 25 đến 30 ngày bạn hãy bứng ra thùng xốp để trồng như phương pháp ở trên. 

3. Cách chăm sóc cà chua

3.1. Tưới nước

Sau khi trồng bạn phải tưới nước đều đặn cho cây. Thời điểm thích hợp để tưới là vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Cần phải lưu ý đối với cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất hay phần thân. Tránh tưới vào lá hoặc hoa khi đã có. 

Lượng nước tưới cho cây cũng cần phải được diều chỉnh tùy theo mỗi giai đoạn. Khi cây cà chua còn nhỏ cần 500ml mỗi gốc, tuy nhiên đến giai đoạn phát triển mạnh hay lúc ra quả thì cần nhiều nước hơn. 

Trong quá trình ra hoa, phát triển quả bạn phải bổ sung đủ nước cho cây. Nếu bị thiếu nước trong giai đoạn này cây sẽ bị héo lá, có nhiều quả non bị rụng. Do đó, cần phải thường xuyên quan sát để kịp thời bổ sung nước khi cần. 
3.2. Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

- Giữ đất trong chậu ẩm, tuy nhiên không phải tưới càng nhiều nước càng tốt. Đất bị ngập nước hay ướt sung sẽ làm rễ cây úng và chết. 

- Tưới nước trực tiếp xuống xung quanh gốc cây. Không tưới nước lên lá, hoa, vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. 

- Sau 10 ngày đầu trồng cây phải tăng dần lượng nước tưới. 

- Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần 2 đến 3 lần bạn phải tưới nước với lượng nước nhiều hơn bình thường. Trung bình mỗi lần tầm 4 đến 5 lít. Dĩ nhiên, tùy theo điều kiện thời tiết mà bạn kịp thời điều chỉnh tăng nước tưới nếu trời quá nóng và ngược lại. 

3.3. Đất trồng

Đất trồng cà chua yêu cầu phải thông thoáng, không bị ngập úng. Nếu bị ngập úng sẽ làm rễ cây cà chua bị thối, làm sâu bệnh hại phát triển theo. Khi cây đậu quả, nếu gặp trời mưa nhiều sẽ làm thừa nước, quả cà chua bị nứt. Đó là lý do vì sao bạn nên che chắn cây lúc đang đậu quả mà gặp trời mưa. 

Nếu đất bị khô hạn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cây. Gặp ngày nắng nóng, khô hạn kéo dài làm nước bay hơi nhanh. Lúc này, bạn nên phủ trên bề mặt đất ít rơm khô hay cỏ khô để hạn chế nước bay hơi. 3.4. Làm giàn (giá đỡ) cho cây cà chua

Thân cà chùa yếu, dễ bị ngã khi gặp gió và mưa to. Vậy nên, bạn cần làm giá đỡ cho cây trước khi cây ra hoa. Theo đó, hãy sử dụng cọc tre và dây treo. Cố định các cọc tre lại với chậu, buộc thân cây vào cọc tre. 

Yêu cầu kích cỡ của giá đỡ hay cọc tre tùy vào giống cà chua mà bạn trồng. Nếu giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Song, với giống cà chua quả to, sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc chắn để chịu được trọng lượng của quả. 

Khi làm giàn hay cắm cọc để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây có thể sử dụng thanh gỗ, tuýp sắt, các thanh nhựa,…để làm giá đỡ. 3.5. Phân bón cho cà chua

Muốn cho cây ra trái nhiều, quả mọng thì phải bổ sung phân bón khi cây bắt đầu giai đoạn ra hoa. Lúc này, bạn cần sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu dùng phân xanh trong giai đoạn này sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém. Vậy nên, hãy sử dụng phân hữu cơ để kích thích quả phát triển. 

Luôn nhớ rằng, mục đích của bạn là lấy quả, không phải lấy lá. Nếu chọn sai loại phân bón thì thứ mà bạn thu lại chỉ là cây lá xanh tốt mà thôi. Nên khi mua phân tại các cửa hàng phải nhớ trao đổi với người bán để được tư vấn kỹ càng hơn. 

Mẹo giúp cây cà chua ra trái nhiều hơn là mỗi khi cây ra hoa nên lắc nhẹ giàn khoảng 5 giây. Mỗi tuần làm 2 đến 3 lần sẽ giúp thúc đẩy sự thụ phấn, cây ra trái sai hơn. 3.6. Sâu bệnh hại cà chua

Muốn đạt năng suất cao bạn nên quan tâm nhiều hơn đến sâu bệnh gây hại cho cà chua, từ đó có biện pháp ngăn ngừa sớm, điều trị dứt điểm. 

+ Sâu xám: Thường xuất hiện trên cây con mới trồng. Chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Để phòng ngừa bạn phải làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho cây vào chậu. 

+ Sâu đục quả: Loài sâu này đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá, ăn vào đến quả. Khi phát hiện ra nó bạn hãy đến tiệm thuốc bảo vệ thực vật để mua thuốc diệt trừ. 

Bên cạnh hai loại trên thì còn có một số loại bệnh khác như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai…Gặp hiện tượng này bạn cần đến tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn điều trị triệt để cho cây. 4. Thu hoạch cà chua

Sau khi trồng được 2 tháng thì bạn sẽ thấy cây xuất hiện những quả bé. Ban đầu có màu xanh nhạt, sau lớn dần sẽ chuyển sang xanh đậm và chín sẽ chuyển sang đỏ đậm. Không nên dùng cà chua xanh vì nó sẽ gây ngộ độc. Lúc cà chua chín đỏ là thích hợp nhất để thu hoạch. 

Cà chua chứa nhiều vitamin C, khi chín đỏ cũng tích đủ lượng đường cần thiết. Trồng cà chua ăn sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ vì người bán thường thu hoạch lúc cà chua chưa chín hẳn, lượng đường và lượng vitamin C chưa phải nhiều nhất. Lúc thu hoạch hãy dùng dao hay kéo cắt, tỉa nhẹ nhàng quả chín. Hạn chế gây ảnh hưởng đến giá thể cây cũng như những quả khác trong chùm. 

Thùy Duyên

Tin liên quan