Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Thiết Kế Kiến Trúc »Khám phá kiến trúc Chùa Một Cột

Khám phá kiến trúc Chùa Một Cột

12/5/2014 1:43:45 PM

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đa dạng tôn giáo, nhưng từ bao đời nay, đạo Phật luôn gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt. Chính vì vậy, Việt Nam có nhiều ngôi chùa được xây dựng từ lâu đời và có kiến trúc độc đáo, trong đó nổi bật là chùa Một Cột.


Chùa Một Cột với kiến trúc độc đáo, nổi bật

Theo Đại Việt Sử kí toàn thư, năm 1049, vua Lý Thái Tông nằm mơ thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen và đưa tay dắt vua lên tòa. Tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan thần nghe và vị sư Thiền Tuệ đã khuyên vua cho dựng cột đá giữa hồ để làm đài sen như của Phật Quan Âm. Do đó, công trình này có tên gọi là Liên Hoa Đài, nằm trong tổng thể kiến trúc Diên Hựu Tự, tức là một đài hoa sen nằm trong chùa Diên Hựu. Chùa Một Cột được xây dựng theo giấc mộng của Vua Lý Thái Tông với tên gọi Liên Hoa Đài

Nhưng dân gian vẫn hay gọi là chùa Một Cột, có lẽ là gọi theo hình dáng, cấu trúc của công trình, như một ngôi chùa được "nâng đỡ" bởi một chiếc cột to, vững chắc.


Dân gian gọi là Chùa Một Cột theo hình dáng, cấu trúc bên ngoài

Theo thời gian, chùa Một Cột được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Năm 1955, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm xây dựng lại chùa. Công trình được xây dựng lại trên một trụ đá gồm hai khối đá gắn liền với nhau, đường kính 1,2m; cao 4m (tính từ mặt nước trở lên, không tính phần chìm dưới nước). Đây có lẽ là điểm đặc biệt, độc đáo nhất của công trình. Chùa có kết cấu hình vuông được làm bằng gỗ, lợp ngói, mỗi cạnh 3m, được xây dựng giữa hồ nước thả sen. Quy mô không lớn nhưng chùa vẫn thu hút du khách bởi nét đẹp và độc đáo riêng. 


Chùa Một Cột với hình dáng cấu trúc hiện nay, thu hút nhiều lượt khách trong nước và quốc tế

Tuy không còn giữ được tạo hình như ngày xưa nhưng chùa Một Cột vẫn thể hiện được sự tinh túy, độc đáo trong kiến trúc, mang giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng to lớn. Năm 2012, chùa Một Cột được Tổ chức châu Á xác lập kỉ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”. Đây là niềm vinh dự, tự hào cho thủ đô Hà Nội nói riêng và cho Việt Nam nói chung. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Một Cột vẫn cứ trường tồn, vững vàng với thời gian.


Chùa Một Cột vừa được châu Á vinh danh
Đào TrinhTin liên quan