Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật trồng bằng lăng tím

Kỹ thuật trồng bằng lăng tím

3/2/2020 3:55:42 PM

Bằng lăng tím hay còn gọi là băng lăng nước. Loài cây biểu trưng cho tuổi học trò, tình bạn, tình yêu trong sáng. Hiện nay, loại cây này được trồng nhiều nhất ở sân trường, cảnh quan đô thị, công viên,…

1. Ý nghĩa của cây bằng lăng tímBằng lăng tím mang vẻ nhẹ nhàng, man mác buồn. Vì hay nở vào mùa hè cũng là mùa chia ly, lưu luyến của học trò với thầy cô, bạn bè, mái trường. Do vậy mà bằng lăng tím thường được xem là biểu tượng của sự chia cách. 

Trong truyền thuyết cũng có kể lại rằng, ngày xưa Ngọc Hoàng có 12 cô công chúa. Mỗi người một vẻ, không ai thua ai. Ngọc Hoàng yêu thương 12 cô công chúa của mình. Một hôm, Ngọc Hoàng bảo sẽ cho các con làm chúa của các loài hoa dưới trần gian. Cô công chúa cả đòi làm chúa của loài hoa hồng, cô kế làm chúa của hoa Mẫu Đơn, rồi hoa Lan, hoa Huệ,…Chỉ riêng có cô công chúa Út vì không biết mình phải làm chúa của loài hoa gì đến đứng im lặng mãi cho đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng. 

- Công chúa Út của ta, con muốn làm chúa của loài hoa gì, ta sẽ toại nguyện cho con?

Công chúa Út nghĩ hồi lâu mà không có câu trả lời. Lúc này, cô nhìn vào tà áo tím thướt tha của mình và cô cũng yêu thích màu tím. Vì thế đã xin với Ngọc Hoàng:

- Dạ tâu phụ hoàng, con thích màu tím thơ ngây. Xin phụ hoàng hãy cho con làm chúa của một loài hoa màu tím.

Suy nghĩ một lát, Ngọc Hoàng quyết định cho cô công chúa Út làm chúa của loài hoa bằng lăng tím. Cùng lúc đó, dưới trần gian có một chàng thư sinh nghèo, thấy bằng lăng tím vừa xinh, vừa dịu dàng nên mang về nhà trồng. Mỗi ngày chàng trai đều ngắm nhìn hoa. Mỗi năm hoa nở, chàng thư sinh lại ngất ngây với loài hoa ấy, anh đem lòng yêu thương bằng lăng tím. Còn cô công chúa út thì say mê văn tài của chàng thư sinh. Cô xin Ngọc Hoàng xuống trần gian để được làm vợ của chàng thư sinh nhưng ngài không cho. 

Biết bao lần chàng công tử lên trời cầu hôn nhưng công chúa Út đều khước từ. Cũng dần dần, màu tím ngày càng phai đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng si tình với bằng lăng tím. Bởi câu chuyện ấy, đến nay bằng lăng vẫn được ví là loài hoa thủy chung, biểu trưng cho sự thơ ngây tình đầu thuở học trò. 

2. Đặc điểm của bằng lăng tím

Tên khoa học:  Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Xuất xứ: Từ Australia, Ấn Độ 

Thuộc họ:  Tử Vi – Săng lẻ – Lythaceae

Bằng lăng tím thuộc cây thân gỗ lâu năm, dáng đẹp, khá nhẵn nhụi. Chiều cao của bằng lăng tím từ 4 đến 15m, cây phân nhánh cao, tán xum xuê. Lá bằng lăng hình oval hay elip màu xanh, to bản, dài từ 6 đến 15cm, rộng từ 3 đến 7cm. Vào mùa thu, lá bằng lăng thường rụng và đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Hoa bằng lăng phổ biến nhất là màu tím. Tuy nhiên cũng có một số loài màu trắng, hồng, tím đậm. Mỗi bông hoa bằng lăng có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3.5cm. Quả lúc tươi có màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Khi già đường kính từ 1.5 đến 2cm, khô trên cây. 

Bằng lăng tím cho bóng mát và hoa rất đẹp, do vậy hay được trồng làm cây cảnh. Một số giống lùn mọc thành lùm bụi cũng có thể dùng trồng cây cảnh. Mỗi khi đến mùa hoa nở phủ đầy chậu. 

3. Cách trồng bằng lăng tím

Tương tự như cây đa búp đỏ, cây sò đo cam,…để trồng băng lăng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây là được:

+ Chọn đất trồng cho cây bằng lăng phải là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Trường hợp đất có độ pH thấp thì bạn phải bón thêm vôi. 

+ Trước khi trồng cây phải đào hố trước ít nhất 1 tháng. Tùy theo đất giàu dinh dưỡng hay không mà kích thước hố đào lớn hay nhỏ, lượng phân bón nhiều hay ít. Thông thường, kích thước của hố trồng là 50 x 50 x 50 cm và người trồng sẽ trộn thêm trên lớp đất mặt phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi… Cuối cùng, đổ hỗn hợp đất phân xuống hố, thực hiện công việc này trước nữa tháng trồng. + Trồng băng lăng thích hợp là vào đầu mùa mưa tầm khoảng tháng 5 đến tháng 6. Còn trồng dặm sẽ trước tháng 9 hàng năm. Mật độ trồng băng lăng thích hợp từ 500 đến 834 cây/ha. Cây cách cây tầm 3 mét, hàng cách hàng tầm 4 mét, hay cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 5 mét. 

+ Sau khi trồng bạn cũng phải làm cỏ, xới đất và tủ gốc giữ ẩm cho cây khoảng 4 đến 5 lần trong năm. Thời gian 3 năm đầu khi cây chưa kép tán bạn phải trồng thêm cây để che bóng giữa các hàng, mục đích là để bảo vệ đất, tăng cường chất dinh dưỡng và giảm công làm cỏ,…

+ Trong 3 năm đầu lượng phân bón nên là phân chuồng 5 đến 10kg, phân NPK 150g/gốc/năm. Những năm sau bạn hãy tăng dần lượng phân lên. Trường hợp bón phân vào lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. 

4. Bảng giá bằng lăng tím

STT

Tên Cây

Kích Thước

Đơn Giá

1

Bằng lăng tím

8-9cm

650,000

2

Bằng lăng tím

10-12cm

1,200,000

3

Bằng lăng tím

14-15cm

2,500,000

4

Bằng lăng tím

18-20cm

2,900,000Trên đây là một số chia sẻ về ý nghĩa, cách trồng và bảng giá bằng lăng tím. Hi vọng qua đây bạn có thể hiểu rõ hơn loại cây này và trồng bằng lăng hiệu quả nhất. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ hấp dẫn khác bạn nhé. 

Thùy Duyên

Tin liên quan