Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật trồng cam sành sai quả

Kỹ thuật trồng cam sành sai quả

3/4/2020 2:43:48 PM

Trồng cam sành là một nghề có thể thay đổi kinh tế của nhiều hộ gia đình, đó là lý do vì sao hiện nay rất nhiều người có xu hướng chuyển đổi canh tác qua giống cây ăn quả này. Vậy kỹ thuật trồng cam sành như thế nào là hiệu quả nhất, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé. 

1. Chuẩn bị trước khi trồng cam sành* Nên trồng cam sành vào tháng mấy?

Thời điểm trồng cam sành lý tưởng nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa, nghĩa là từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch hay cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. 

Mật độ trồng còn tùy vào các yếu tố khách quan như vị trí khu đất định trồng, chất lượng đất, khí hậu để bạn cân nhắc mật độ trồng như thế nào cho phù hợp. Chẳng hạn như 4 x 5m, 4 x 4m hoặc 3 x 4m.

* Chọn lựa giống trồng

Có hai cách nhân giống cam sành là chiết cành và cấy ghép. Tuy chiết cành nhanh ra hoa nhưng tuổi thọ kém, bộ rễ cũng yếu. Ngược lại, cây ghép sẽ khỏe hơn, bộ rễ mạnh, tuổi thọ lâu dài. Dù vậy, bạn cũng cần phải đảm bảo chọn được giống chuẩn, không bị sâu bệnh ở vườn ươm. 

Đối với cây ghép, đường kính yêu cầu khoảng 3cm và lớn hơn 0.5cm. Chiều cao đối với cây ghép đạt khoảng 30cm. Với cây chiết thì đường kính thân lớn hơn 0.8 đến 1cm. Cành lá cây giống phải xanh, khỏe mạnh, tuyệt đối không bị sâu bệnh. 

* Khí hậu và môi trường đất thích hợp với cam sành

Cam sành rất dễ tính, vậy nên bạn có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhiều kiểu khí hậu khác nhau từ Tây Nguyên đến miền trung du, vùng núi. Bạn chỉ cần loại đất pha thịt, thuộc tầng canh tác từ 0.5 đến 1m, độ pH dao động từ 5 đến 6.5, lượng mưa phân bố tầm 1000 đến 2000mm/ năm và phân bố đều là được.

Trường hợp trồng cam ở khu vực đất trũng, thấp thì bạn nên nhớ phải đào mương, làm luống. Còn nếu trồng ở vùng cao thì hãy đánh bồn để tiện cho việc tưới nước vào mùa khô và cả việc giữ nước. 2. Kỹ thuật trồng cam sành hiệu quả

* Tiến hành trồng

Trước khi trồng 1 tháng bạn phải đào hố trồng. Kích thước hố khoảng 60 x 60 x 60 cm, mỗi hố phải bón thêm 30 đến 40kg phân chuông đã phơi ải. Bỏ thêm 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1 – 0,2 kg kali + 0,5 – 1kg vôi bột. Cần lưu ý trộn thêm các thuốc chống mối như Furadan, Basudin để bảo vệ cây non. Phải nhớ trộn thật đều hỗn hợp trên với đất trong hố và tưới nước thật đẫm. 

Đào một lỗ lớn hơn bầu đất ở giữa hố. Đặt chậu cây vào và dùng chân nhén nhẹ xung quanh gốc. Tiếp đó, hãy cắm cọc để cố định cây với mục đích không để cho gió lay gây ảnh hưởng đến rễ cây. Nếu trồng vào mùa khô thì phải phủ thêm một lớp rơm rạ hay cỏ để giữ ẩm. 

Sau khi trồng xong phải tưới nước cho cây ngay. Tiếp đó cứ cách 3 đến 5 ngày thì tưới 1 lần. Trong 1 tháng đầu tiên cần phải giữ ẩm để cây lên rễ mới. Khi nào cây còn nhỏ thì phải trồng xen với cây đậu, đó là cách tránh cỏ dại và đồng thời cũng tăng đạm hữu cơ cho đất. 

* Chăm sóc cam sành sau khi trồng

+ Tưới nước: Mùa khô cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Bên cạnh đó, vào giai đoạn trái đang lớn và trái sắp chín cũng phải tưới nước. 

+ Làm cỏ: Muốn giảm thiểu cỏ dại tối đa thì cần phủ rơm rạ hay phân xanh, cỏ ở dưới gốc cây. Sau mới đợt mưa hãy xới phá váng. Tầm tháng 1, 2 đến tháng 8, 9 thì hãy thường xuyên làm cỏ. Xới thật sạch toàn bộ diện tích trồng mỗi vụ 1 lần. Đảm bảo 1 năm xới gốc 2 đến 3 lần. 

+ Cắt tỉa cành tạo tán: Sau một thời gian trồng bạn hãy theo dõi và cắt bỏ các cành mọc vượt hay các chồi mọc vượt ra từ gốc ghép. Chừng 1 đến 2 tháng sau thì cây bắt đầu bắt rễ, đâm chồi. Lúc này, bạn hãy thực hiện hãm ngọn, chỉ dừng ở chiều cao chừng 70cm và chỉ giữ lại 7 đến 10 chồi mạnh khỏe, cố gắng phân bố cho đều ở quanh gốc là được. Các chồi cần đảm bảo không được che khuất ánh sáng lẫn nhau. Trong thời gian trưởng thành thì hãy cắt bỏ cành già, cành bị gãy. 

+ Trồng cây chắn gió: Việc trồng cây chắn gió sẽ giúp làm giảm bớt hơi nước hay hạn chế việc cành bị gãy do cọ xát vào nhau. Hành cây chắn yêu cầu phải cách hàng cam ít nhất 5m để hạn chế việc tranh dinh dưỡng của nhau. Các loại cây chắn phù hợp là keo lá tràm, keo tai tượng, muồng đen,…* Phân bón

+ Năm đầu tiên: Sau khi cây chừng được 1 tháng thì hãy tiến hành bón thúc. Bạn cũng nên dùng phân đạm pha loãng 1% và cứ giữ 15 đến 20 ngày tưới 1 lần. 

+ Giai đoạn kiến thiết từ năm thứ 2, thứ 3 thì mỗi năm cây cần khoảng 10kg phân chuồng với 100g urê + 300g supe lân + 100g kali. Số lượng này chia thành 4 lần bón.

Lần 1 (Tháng 9-11): Bà con bón 100% phân hữu cơ + 100% supe lân

Lần 2 (Tháng 1-3): Chỉ cần bón 40% urê + 40% kali

Lần 3 (Tháng 5): Bón tiếp 30% urê + 30% kali

Lần 4 (Tháng 7-8): Bón 30% urê + 30% kali

+ Giai đoạn kinh doanh bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi tỷ lệ bón phân cũng không thay đổi, tuy nhiên lượng phần cần phải tăng lên để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cụ thể, bạn phải tăng lên 30kg phân hữu cơ + 500g supe lân + 500g urê + 500g kali.

Đối với phân bón lá nên phun vào tháng 3, 5, 6, 8. Để biết liều lượng phân như thế nào bạn có thể đọc trên bao bì hướng dẫn. Còn phân hữu cơ và phân lân thì cần tiến hành đánh rãnh và cách gốc chừng 25 đến 30cm. Bạn hãy chặt hết rễ ở xung quanh và phơi gốc trong 10 đến 14 ngày. Cho đến khi cây và lá vàng héo thì hãy bón phân vào đất rồi lấp lại. Để chặt rễ bạn hãy sử dụng dụng cụ sắc để tránh làm xơ rễ, dập rễ. 

Với các loại phân như ure, kali thì bạn hãy bón theo tán cây. Khi bón nhớ lấp nhẹ để tránh tình trạng bị bốc hơi. * Sâu bệnh hại ở cây cam sành

+ Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella )

Biểu hiện: Sâu non đục vào lá làm xuất hiện các đường ngoằn ngoèo. Thông thường, căn bệnh này hay đi chung với bệnh loét. 

Cách khắc phục: Bạn hãy tỉa cành bị bệnh rồi tiến hành bón phân cho hợp lý. Cần phải cố gắng điều chỉnh sao cho thời gian ra chồi cây đồng loạt, tránh tình trạng lây nhiễm xuyên suốt trong năm. Muốn phòng ngừa bạn hãy phun thuốc sớm ở giai đoạn lộc non. Có thể sử dụng loại thuốc Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin. Đây là các loại thuốc rất hiệu quả trong việc diệt trừ sâu vẽ bùa. 

+ Sâu đục thân, cành

Biểu hiện: Sâu đục rỗng thân cây và cành cây bị chảy mủ, cành chết. Lúc này, sâu sẽ đùn mùn ra ngoài miệng hang. 

Cách khắc phục: Tiến hành cắt bỏ những cành bị hại nặng. Đổ thuốc trừ sâu vào trong hang sâu đục lỗ. Có thể sử dụng loại thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…). Ngoài ra, bạn cũng có thể rải ít Basudin 10H rồi sử dụng móc sắt bắt sâu. 

+ Nhện đỏ, nhện trắng

Quan sát thấy mật độ của nhện đỏ, nhện trắng khoảng 3 con thành trùng trên 1 lá hay quả thì bạn hãy sử dụng thuốc hóa học. Dùng thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc Cúc hay Lân hữu cơ, thêm dầu khoáng để đạt hiệu quả cao nhất. 

Để không xảy ra tình trạng kháng thuốc bạn cần luân phiên đổi thuốc hóa học khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc khác như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng trên bao bì) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…4. Thu hoạch – bảo quản cam sành

* Thu hoạch cam sành

Khi cam chuyển từ xanh sang vàng tầm 20 đến 30% diện tích vỏ thì hãy tiến hành thu hoạch cam. Cần đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ để cây có thể phân mầm hoa đều và tốt. Nên chọn hái quả vào những ngày trời mát mẻ. 

Sử dụng dao hoặc kéo cắt sát cuống quả cam. Đảm bảo nhẹ tay để cam không bị dập. Quả cam sau khi thu hoạch phải cho vào thùng giấy hoặc xốp để vận chuyển, tránh không làm hỏng cơ học. Sau đó, bạn phải lau khô vỏ cam rồi tiến hành bảo quản. 

* Lưu ý chăm sóc cam sành sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch cam xong bạn cần phải chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa cây kỹ hơn, phòng trừ sâu bệnh để vụ mùa sau bội thu. 

- Bạn phải làm sạch hết cỏ dại rồi từ 25 đến 30 ngày sau hãy hái. Tỉa các cành sâu bệnh, héo, cành tăm hương, mọc không đúng hướng,…

- Quét vôi vào gốc để tránh sự cư trú của mầm bệnh. 

- Phòng bệnh cho cây bằng cách bón đủ phân, diệt sạch cỏ, bón đúng liều lượng, đúng thời lượng và đúng thời vụ, đúng kỹ thuật. 

* Bảo quản cam sành

- Sử dụng hòm gỗ bảo quản

Sau khi hái cam, quả đảm bảo không bị dập nát, kích thước và độ chín tương đồng. Bạn hãy rửa sạch với với nước vôi trong rồi để khô 5 đến 7 ngày, bôi vôi vào cuống quả. Xếp cam vào thùng, mỗi quả cách nhau 1 khoảng, ở giữa có chèn thêm lá chuối khô và đậy kín nắp lại. 

- Sử dụng túi nilong

Sau khi làm sạch giống như trên thì bạn hãy cho vào túi ni lông đã đục lỗ rồi để ở nơi thoáng mát là được. 

5. Bảng giá cây cam giống

STT

Tên cây

Đơn giá

1

Giống Cam Ba Lá

3,000VND

2

Giống Cam Bù Hương Sơn

20,000VNĐ

3

Giống Cam Đường Canh

20,000VNĐ

4

Giống Cam Chanh

20,000VNĐ

5

Giống Cam Sành

20,000VNĐ

6

Giống Cam Xoàn

25,000VNĐ

7

Giống cây cam Ca-Ra

30,000VNĐ


ĐT

Tin liên quan