Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...



Trang chủ »Tư Vấn »Kỹ thuật trồng mẵng cầu na

Kỹ thuật trồng mẵng cầu na

3/5/2020 9:06:00 AM





Mẵng cầu na hay còn gọi là quả na, một loại quả có vị ngọt thanh và được lòng rất nhiều người. Ngoài vị ngon thì quả na còn có nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt trong việc bổ mắt, ngăn ngừa tình trạng tụt đường huyết. Đặc biệt, với những chị em phụ nữ đang có thai na còn giúp giảm ốm nghén, mệt mỏi hiệu quả.

1. Bảng giá mãng cầu na giống

STT

Tên Cây

Đơn Giá

1

Cây giống na Thái

35,000VNĐ

2

Cây giống Mãng cầu Hoàng Hậu

28,000VNĐ

3

Cây Na Dai

16,000VNĐ

4

cây giống na dai đài loan

150,000VNĐ




2. Có nên trồng Na hay không?

* Đặc tính cây Na

Na là một loại cây được đánh giá là có tính tính nghi cao, chịu được thời tiết khô hạn. Dù mùa khô kéo dài lâu những cũng không làm cây Na thôi phát triển. Mỗi quả na đều có vị ngọt đậm, ít chua và mùi hương nhè nhẹ, dễ chịu, do vậy mà không ít người thích ăn na. Có hai loại quả na là na dai và na bở, trong đó na dai vẫn được yêu thích nhiều hơn. 

Loại na dai có phần khó tính hơn, nó đòi hỏi phải được trồng ở nơi thoáng khí, không bị ngập úng. Tuy nhiên, nếu trồng ở khu vực đất xấu thì nó vẫn chịu được. Chỉ có điều nếu đất màu mà không được bón phân thì sẽ mau bị cằn, quả na không to và ít thịt. Vậy nên, để mang lại năng suất cao bạn cần phải chăm sóc cây na tỉ mỉ bắt đầu từ khâu chọn giống cho đến lúc thu hoạch. 



Na không chịu được ngập úng nhưng chịu hạt tốt. Thậm chí là đất ở vùng ven biển, đất ở trên cao mà gặp mùa khô thì cây sẽ rụng hết lá. Tuy nhiên, chỉ cần gặp một trận mưa là cây na sẽ mọc những chồi non, trổ lá, trổ hoa như bình thường. 

Ở lứa đầu tiên, lá na còn yếu, hoa của nó sẽ bị rụng nhiều. Nhưung khi lá già, cứng cáp thì tình trạng này sẽ giảm đi đáng kể, cộng thêm việc đậu quả. Vào những tháng cuối vụ hoa từ tháng 7 đến tháng 8 hoa rụng nhiều, mà nếu có đậu quả thì trái cũng không lớn và ít ngọt. 

Na là trái cây theo mùa, không có quanh năm. Trong quá trình trồng bạn cũng không cần tưới quá nhiều, còn nếu tưới kỹ thì mùa na sẽ kéo dài hơn. Nhìn chung, khả năng chịu rét của na khá tốt. Vào mùa đông cây sẽ rụng hết lá, đến khi nhiệt độ ấm lên, xuân sang thì cành sẽ mọc chồi non. Do vậy mà hiện nay na hay được trồng ở khu vực có mùa đông lạnh như ở miền Bắc Việt Nam hay phía Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn,…

* Giá trị dinh dưỡng của quả Na

Quả na ngọt nên hay được dùng làm kem hoặc sinh tố. Một số bà nội trợ dùng nó để trộn rau củ quả khi nấu ăn. Tuy nhiên, hạt na không tốt cho sức khỏe nếu không muốn nói là độc. Lưu ý khi ăn cần phải bỏ hạt đi. 

Thành phần quả na có chứa nhiều loại vitamin C dù ít chua. Trung bình, 1 quả na cung cấp đủ 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày. Vì vậy, bên cạnh cam, chanh, quýt,…thì na cũng được đánh giá là loại quả có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường hệ miễn dịch. 

Ngoài vitamin C, trong quả na còn có nhiều Kali, chất xơ, đặc biệt là carbohydrates và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, giúp tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể một cách tự nhiên, hiệu quả. Trong na không chứa chất béo bão hòa, hàm lượng ni tơ trong na cũng thấp. Vậy nên, những người muốn giảm cân có thể ăn na. Nhưng vì lượng đường trong na cao nên người bị tiểu đường nên hạn chế ăn nó. 



2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc na đúng cách

* Hướng dẫn kỹ thuật trồng na

- Thời vụ

Tùy theo mỗi khu vực khác nhau mà bắt đầu trồng na vào khi nào cho phù hợp. Chẳng hạn, miền Bắc nên trồng vào mùa xuấn, tức là từ tháng 2 đến tháng 3 hoặc tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Còn ở miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5. 

- Chọn đất trồng

Na có thể chịu được bất kỳ loại đất nào, nhưng muốn quả na lớn, cây nhiều trái, ngọt thì hãy chọn đất tơi xốp, nhiều lỗ thoáng khí, đủ ẩm, độ pH từ 5.5 đến 6 là được. 

Trường hợp không có đất bạn có thể mua tại các cửa hàng nông nghiệp đất sạch. Còn nếu có đất, hãy trộn đất cùng trùn quế, mùn hữu cơ,…để đảm bảo đất giàu chất dinh dưỡng. Trước khi trồng từ 7 đến 10 ngày bạn cũng nên thực hiện việc bón lót vôi bột cho đất để khử chua cũng như mầm bệnh gây hại.



- Chọn giống

Na có thể trồng bằng hạt hay cấy ghép. Song, cấy ghép được chọn nhiều hơn vì nó tiết kiệm thời gian. Nếu bạn trồng bằng hạt thì vào giữa vụ hãy chọn cây trái sai, khỏe mạnh nhất. Tiếp tục chọn 4 đến 5 quả to, trọng lượng tốt, có mắt đều để chín thật kỹ.

Sau khi ăn xong thì hãy đem tro bếp và cát xát thật sạch phần thịt quả còn sót lại và phơi giòn trong nắng nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Lưu ý, lúc trưa nắng to thì bạn không nên đem hạt ra phơi. Sau đó tầm 15 đến 20 ngày khi hạt đã khô giòn thì bắt đầu mang đi gieo. 

Nếu chọn cách ghép thì hãy chọn gốc cây mẹ phải lớn, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, trái to, đều. Mỗi trái phải nhiều thịt, mắt to, vỏ mỏng, ít hạt, thịt quả liền với nhau để tiện cho việc vận chuyển. Sau đó bạn có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt đều được. 

- Chuẩn bị hố trồng

Yêu cầu hố trồng na phải sâu, rộng, mỗi hố sâu 50cm. Sau khi đào hố là bón lót 15 đến 20kg phân chuồng hoai mục cùng với nửa cân lân và 0.2 cân kali là được. Kích thước của hố như thế nào là còn tùy vào diện tích của vườn mà bạn đào, có thể là 3m x 3m hoặc 3m x 4m. Bạn cso thể trồng 1 diện tích nhỏ ở góc vườn hay trồng xen vào khu đất trồng cây lâu năm vẫn được. 



* Hướng dẫn chăm sóc Na

- Sau khi cắt tỉa cành xong phải lập tức bón phân cho cây. Lấy 5 cân phân hữu cơ, 1-2 cân NPK 16-16-8 và 0.4 cân vôi bột trộn đều để bón cho cây. Khi bón, sử dụng cuốc xới đất cho thoáng rồi sau đó rải phân, vùi đất kỹ lại để tránh trôi phân đi. Sau đó, bạn phải tưới nước giữ ẩm cho cây. 

– Để cây na mau ra hoa hay thời vụ na kéo dài thì bạn hãy tuốt lá để đạt hiệu quả như ý. Nhưng cần nhớ, không tuốt hết luôn mà pha loãng 800g ure cùng 8l nước rồi phun cho cây sẽ giúp lá già rụng đi. Khi đó bạn mới tuốt phần lá còn lại. 

– Sau 10 ngày cắt tỉa trên mỗi cành sẽ có nhiều chồi. Lúc này hãy chọn 4 đến 5 chồi khỏe mạnh nhất giữ lại, còn lại hãy ngắt bỏ đi. Đảm bảo chồi được phân tán đều các hướng, sau đó pha 35ml RA HOA C.A.T cùng 15g F.Bo với 8l nước, phun sương đều trên các cành mới. Đó là cách để kích thích cây ra hoa và đậu trái đồng loạt. 

– Ở giai đoạn đậu quả, quả non có đường kính 1cm thì hãy tưới thêm 1kg NPK 16-16-8 để quả mau lớn. Nếu trồng để đem bán thì trong thời gian quả lớn bạn có thể phun thêm phân bón trên lá, giúp quả lớn đều, to và sáng mã hơn. Còn nếu trồng ăn ở nhà thì không cần. 

– Khi quả có đường kính từ 2 đến 3cm thì bạn hãy tỉa bở bớt quả nhỏ và một số cành chắn quả. Giúp tập trung lực nuôi quả, khi quả nhận được nhiều ánh sáng cũng sẽ mau lớn hơn. Tiếp tục phun thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây. Sau khi phun 1 ngày thì dùng bao ni lông bọc cẩn thận, lấy từng quả để quả đẹp, không bị sâu bệnh tấn công, mẫu mã đẹp, giá trị cao hơn. 



* Thu hoạch

Khi na bắt đầu mở mắt, vỏ quả na sẽ có chút ngả màu vàng thì tiến hành thu hoạch. Việc thu hoạch được chia làm nhiều đợt khác nhau tùy theo tình hình chín của quả. Bạn cần chú ý cắt cả 1 đoạn cuống ngắn khoảng 1cm rồi để thêm vài ngày nữa cho quả chín hẳn là có thể mang đi tiêu thụ. 

Thông thường, ở miền Bắc vụ Na sẽ từ tháng 6 đến tháng 9. Còn ở miền Nam với đặc thù thời tiết có thể hái sớm hơn chừng 15 đến 20 ngày. 

ĐT







Tin liên quan