Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật trồng tiêu mang lại năng suất cao

Kỹ thuật trồng tiêu mang lại năng suất cao

3/6/2020 3:07:09 PM

Tiêu để mang lại năng suất phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và kỹ thuật của người trồng. Vậy nên, nếu chưa nắm rõ điều này tốt nhất nên tham khảo bài viết sau đây. 

1. Chuẩn bị trước khi trồng tiêu* Nên trồng tiêu vào tháng mấy?

Theo kinh nghiệm của người trồng tiêu lâu năm thì bạn nên trồng tiêu vào mùa mưa. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, cây nhanh bén rễ sau khi trồng. Ngoài ra, mùa mưa cây cũng phát triển mạnh và mang lại năng suất cao. Song, bạn cũng cần lưu ý mùa mưa ở mỗi nơi mỗi khác, vậy nên thời gian trồng cũng sẽ có sự thay đổi. 

- Miền Trung: Thời gian trồng vào tháng 8 đến tháng 10, từ tháng 4 đến tháng 5 là lúc thu hoạch. 

- Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Trồng vào tháng 6 đến tháng 8, từ tháng 2 đến tháng 3 sẽ thu hoạch. 

- Tây Nam Bộ: Trồng vào tháng 5 đến tháng 7, từ tháng 2 đến tháng 3 là lúc thu hoạch. 

* Điều kiện đất trồng tiêu cho hiệu quả cao

Cây tiêu dễ thích nghi, có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

- Đất nhiều mùn, tầng canh tác phải từ 75 đến 100cm.

- Đất thoát nước hiệu quả, không bị ứ đọng nước, độ dốc đạt là 25 độ. 

Nếu muốn đất chuyển đổi nông nghiệp thì phải xử lý đất trước khi trồng. Cày xới hay vun gốc lại rồi sau đó đốt cho sạch. Tiếp đó, cấy 2 đến 3 vụ các giống cây họ đậu để đất hồi đã rồi mới trồng tiêu. Ngoài ra, khi trồng giống cây họ đậu bạn cũng đừng quên phun thuốc diệt nấm bệnh nhé. 

Trường hợp là đất khai hoang thì bạn cũng áp dụng tương tự như đất chuyển đổi. Tuy nhiên, nên nhớ phải bón thêm vôi bột 2 đến 3 tấn cho một ha bạn nhé. 

* Chọn giống tiêu

Có nhiều giống tiêu mang lại năng suất cao như tiêu Ấn, tiêu Phú Quốc, Vĩnh Linh, Sri Lanka. Mỗi giống tiêu này đều có năng suất và độ phát triển khác nhau, song nhìn chung chúng đều là giống tốt. Nếu bạn trồng nhiều loại khác nhau trên 1 diện tích thì phải chú ý trồng theo khu vực để dễ chăm sóc và thu hoạch. 2. Kỹ thuật trồng tiêu

* Chuẩn bị trụ trồng

Trụ trồng tiêu có 2 loại là trụ sống và trụ chết. Mỗi loại này đều có ưu nhược điểm riêng, bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn trụ trồng.

- Trụ chết: Là những loại trụ bằng bê tông, gốc cây đã chết hay trụ gạch. Loại trụ này không cần đợi đến khi nó lớn mà vẫn có thể trồng tiêu bình thường được ngay. Bạn cũng có thể trồng tiêu với mật độ cao hơn, song chi phí cho loại trụ này khá lớn. Tiêu sau khi sinh trưởng cũng không hết tầm bởi độ bám rễ kém, không có tán che.

- Trụ sống: Người nông dân hay trồng lồng mức, muồng đen hay núc nác để trồng tiêu. Loại cây này sau khi rụng lá có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây tự nhiên. Chi phí đầu tư loại trự này cũng thấp hơn nhiều so với trụ chết. Nhược điểm của chúng là đợi sau khi lớn mới trồng được. Một số cây còn phải thường xuyên tỉa lá, tạo tán. 

Hiện nay, nhiều người đã khắc phục nhược điểm của hai loại trụ này bằng cách trồng trụ tạm cạnh trụ sống. Trụ tạm sẽ cho tiêu leo bám vào những năm đầu tiên. Đến khi trụ sống lớn thì cho chuyển sang leo bám trụ sống. Cách làm có thể là 1 hàng trụ sống xen kẽ với 1 hàng trụ chết. 

* Chuẩn bị hố trồng

- Nếu là trụ đúc hay còn gọi là trụ chết thì bạn phải đào hố ở 2 bên. 1 bầu hay 2 bầu mỗi bên đều được. 

- Kích thước của hố là 40x40x40. Trường hợp trồng 2 bầu thì kích thước hố phải là 50x50x50.

- Hồ trồng tiêu cần được xử lý bằng Confidor, Basudin đúng liều lượng cho phép. Bằng cách, đào đất trong thì mang đất đi trộn cùng 5 đến 10kg phân chuồng hoai mục và 2 đến 3 lạng vôi bột. Bỏ thêm một chút phân lân trộn thật đều hố rồi lấp lại. 15 ngày sau thì mang cây ra trồng, hố đào cách mép trụ 10 đến 15cm. 

* Tiến hành làm giàn chắn gió

- Vừa trồng cây xong bạn phải làm giàn để che nắng, chắn gió. Bởi lúc này cây còn yếu, làm giàn che để nói thích nghi với môi trường. 

- Giàn trồng có thể là từ lá dừa, lá cọ, lưới ni lông hay cỏ khô đều được. Điều quan trọng là phải che được 70 đến 80% nắng cho cây. Xung quanh vườn bạn cũng nên trồng cây chắn gió đầy đủ.3. Kỹ thuật trồng tiêu hiệu quả

* Tiến hành trồng

Nếu trồng tiêu bằng bầu thì trước hết bạn phải cắt bỏ lớp ni lông bên ngoài. Nhẹ nhàng để bầu đất không bị vỡ. Đặt cây ngang mặt hố, nghiêng nhẹ về phía trụ. Giải pháp tốt nhất là chạm luôn vào trụ, chỉ cần đặt bầu vừa tới, không nên quá sâu sẽ ảnh hưởng đến mầm của tiêu. 

Đối với hom thì khi đem ra trồng cây tiêu phải đủ 5 đốt. Để nó vào hố nghiêng 45 độ về phía trụ. Chỉ chôn 3 đốt thôi, 2 đốt còn lại thì để ra cho cây lớn. Sau khi trồng, sử dụng lá cọ, lá dừa để che cây lại, giữ ẩm, tránh nắng gió. 

Nếu trồng bầu thì 7 đến 10 ngày sau hãy tưới nước, còn trồng bằng hom thì phải tưới nước mỗi ngày. Trời nắng bạn phải tăng số lần tưới lên từ 2 đến 3 lần một ngày.

* Phương pháp trồng tiêu trên trụ sống

Tùy theo điều kiện của từng khu vực mà bạn chọn trụ sống loại nào. Có nơi là cây muồng vàng nhưng cũng có nơi là cây gòn,…Trước khi trồng bạn nên tìm hiểu kỹ, trồng trụ sống trước khi trồng tiêu tầm 1 đến 2 năm, như vậy khi tiêu lớn thì trụ cũng đạt được độ cao nhất định.* Phương pháp trồng tiêu trên trụ tạm

Nếu trụ sống chưa đủ độ cao thì bạn cần phải trồng trụ tạm để thúc đẩy tiêu phát triển nhanh hơn. Theo đó, bạn hãy để tiêu bò lên trụ tạm trước. Kích thước chuẩn của trụ tạm là 10 đến 11cm, cao 3m. Trong 2 đến 3 năm đầu tiêu sẽ leo lên trụ tạm, khi trồng trụ tạm cần cách trụ sống 20cm để sau này di chuyển trụ tiện lợi hơn. 

Ở Tây Nguyên người nông dân hay trồng trụ sống là cây muồng đen. Nó thích hợp với khí hậu, lại phát triển nhanh, nhiều chỗ để cây tiêu leo bám.

3. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách

* Lưu ý chung:

– Làm cỏ xới xáo: Bạn phải làm sạch cỏ không những ở gốc mà còn ở giữa hàng tiêu. Xới cỏ thì xới cách gốc 50 đến 60cm. Nếu cỏ mọc trong gốc thì dùng tay nhổ bỏ, tuyệt đối không dùng dụng cụ vì có thể gây ảnh hưởng đến gốc, làm cây chết. 

– Với trụ sống: Mỗi năm vào cuối mùa mưa phải rong cành. Không để tiêu trùm lên những trụ sống mà bạn đã hãm ngọn, bởi như vậy cây tiêu sẽ khó phát triển tốt. 

– Khi mới trồng tiêu còn ít rễ nên hãy buộc cây vào trụ, dây buộc nên chọn là dây ni lông. Tránh sử dụng dây chuối, dây từ các loại vỏ cây. 

– Từ các thân tiêu thẳng đứng, không cành bạn hãy cắt ngang đi, như vậy tiêu sẽ mau tạo tán hơn. * Nước tưới

Tuy không cần phải sử dụng nhiều nước nhưng điều đó không có nghĩa là tiêu chịu được ngập úng. Bạn chỉ nên tưới nước vừa đủ cho tiêu. Bồn trồng không nên đánh qusa sâu, vào mùa nắng nên phủ cỏ khô, rơm rạ quanh gốc. 

Đến năm thứ 4 là có thể thu hoạch được tiêu. Khi đó bạn chỉ nên tưới tiêu lúc cần thiết. Có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi nó vừa giúp bạn tiết kiệm nước, vừa đảm bảo đủ nước cho cây. 

* Bón phân

- Phân hữu cơ: Nên dùng là loại phân chuồng. Mỗi năm bón ít nhất 30 đến 40m3 cho mỗi ha. Hay căn theo 30 cân 1 gốc là được. Đầu tiên, bạn hãy bón phân vào các rãnh đào cách tán tiêu 20cm. Bón xong thì ngay lập tức lấp lại. Nên bón vào đầu mùa mưa là tốt nhất. Lưu ý, lúc đào rãnh cần hạn chế gây tổn thương đến gốc và rễ cây.

- Phân khoáng: Phân NPK được bổ sung vi lượng là loại được khuyên sử dụng nhiều nhất. Ở giai đoạn kiến thiết mỗi năm cần bón từ 4 đến 6 lần. Vào giai đoạn kinh doanh chỉ cần bón 4 lần trong năm. Về liều lượng có thể tham khảo trên bao bì. * Phòng trừ sâu bệnh

Tiêu khá mẫn cảm với dịch bệnh, hay gặp nhất là các loại nấm. Đặc biệt, nấm lây lan rất nhanh, do đó mà người trồng cần lưu ý phòng bệnh hơn chữa bệnh.

- Vườn nào trồng cà phê hay tiêu mà bị nấm thì phải nhổ bỏ ngay. 

- Đất trồng tiêu cũng không được chọn làm vườn ươm. 

- Trước khi trồng mùa mới phải cày xới và phơi ải đất. 

- Phân vô cơ và phân hữu cơ cần phải được sử dụng cân đối nhau. 

- Trừ tuyến trùng và nấm bằng Trichoderma spp.

- Hạn chế tưới tràn trong vườn tiêu, chỉ xới xáo khi cần thiết.

- Khi cây bệnh nặng cần nhổ ngay và đốt luôn. Sau đó cũng khoan hãy trồng ngay lại. 

- Thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện bệnh thì kịp thời chữa trị. 

ĐT

Tin liên quan