Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng cho nhiều hoa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng cho nhiều hoa

5/1/2019 3:38:42 PM

Hoa hồng từ lâu được mệnh danh là Chúa tể của các loài hoa với hương thơm quyến rũ, hình dáng đẹp và đặc biệt là có rất nhiều màu. Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa chúa tể này, hãy cùng học cách trồng và chăm sóc trong bài viết dưới đây.1. Chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Để trồng hoa hồng thì bạn có thể tận dụng mảnh đất trống, dùng chậu, khay, thùng xốp hoặc bao xi măng đều được. Tuy nhiên nếu dùng các loại chậu, khay... thì phải đảm bảo cao khoảng 30cm và rộng khoảng 40cm, đục lỗ thoát nước dưới đáy.

Đất trồng

Hoa hồng không kén đất trồng, nhưng nếu bạn muốn cây phát triển tốt nhất, cho bông to nhất thì nên chọn loại đất tơi xốp, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Phần đất đã chuẩn bị sẵn cần được trộn với phân bò hoặc phân gà đã hoai, phân trùn quế, thêm vỏ trấu, xơ dừa, than bùn... sau đó, trộn lẫn thêm với vôi, phơi ải từ 7 – 10 ngày cho diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh có trong phân và đất rồi mới đem trồng.

Giống

Hoa hồng có rất nhiều giống khác nhau, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Cây có thể nhân giống bằng cành hoặc là hạt, có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán giống hoa. Tuy nhiên cách trồng bằng hạt thì tỉ lệ nảy mầm không cao, do đó dưới đây chúng ta sẽ học cách trồng bằng cách dâm cành2. Trồng hoa hồng bằng cách dâm cành

Trên cây giống, chọn một cành khỏe mạnh, không quá già, không quá non, cắt một đoạn dài khoảng 15cm. Nên dùng dao mỏng lưỡi, sắc để có được lát cắt ngọt, tránh bị dập, nếu dập thì sẽ rất dễ bị thối.

Sau khi cắt xong, ngâm cành hồng vào thuốc ra rễ (chẳng hạn như Atonic, Boutormone…).

Tiếp đến, dùng một chiếc que bằng cỡ chiếc đũa, cắm sâu xuống đất khoảng 2cm tạo lỗ, rồi cắm cành hoa hồng vào lỗ đó. Không nên trồng sâu hơn, vì càng sâu càng khó ra rễ. Bạn có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Sau khi trồng xong, nên thường xuyên tưới nước bằng cách phun sương nhẹ. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì cây sẽ bắt đầu đâm chồi non, 25 – 35 ngày sau thì cây ra rễ (cũng còn tùy vào giống hồng), và khoảng từ 2 – 2,5 tháng là có thể tách ra để trồng riêng trong chậu.

3. Chăm sóc

Sau khi trồng xong thì tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, khoảng từ 10 – 15 ngày sau, khi cây đã ra rễ và lá non thì bón thêm phân bò, phân dê, trùn quế, cứ cách 20 ngày thì bón phân 1 đợt.

Nên thường xuyên cắt bỏ lá già, hoa hư. Khi hoa nở và đã có dấu hiệu tàn thì nên cắt bỏ. Khi cắt hãy bấm ngọn thêm 2 tầng lá để cây có sức đâm nhánh mới, từ các nhánh mới này cây sẽ cho ra cành và nụ mới.

4. Thu hoạch

Thời điểm tốt nhất để cắt hoa là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lúc này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên sẽ lâu tàn, lâu héo. Vào thời điểm cắt hoa, nên tưới nước nhiều hơn bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa, và sau khi cắt xong phải cắm hoa vào nước sạch.

ĐT

Tin liên quan