Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Một số mẹo về kỹ thuật tạo hình non bộ

Một số mẹo về kỹ thuật tạo hình non bộ

Việc tạo hình, sắp xếp bố cục cho hòn non bộ thực ra không quá khó khăn và quá trừu tượng như bạn nghĩ. Dựa trên nguyên tắc phong thủy và một vài mẹo nhỏ dưới đây, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Việc đầu tiên khi tạo hình non bộ chính là chọn và phân loại đá ra thành từng nhóm theo kích thước, hình dạng, loại (loại thẳng, dài; loại có hình thù đa dạng; loại đá non, đá già). Mục đích của việc làm này chính là giúp cho khâu dựng núi, tạo thế sau này trở nên dễ dàng hơn khi có sự lựa chọn đúng đắn về hình thù, tính chất của đá.Khi tạo hình cho non bộ, chúng ta cần tuân theo những quy luật của tự nhiên và các quan niệm nhân sinh quan. Theo đó, không được sắp xếp đá một cách tùy tiện, ngẫu hứng. Dù tiểu cảnh bạn tạo có nhiều lớp núi khác nhau thì cũng không nên tạo sự xuất hiện của những khe, rãnh theo chiều ngang vì với non bộ, đó phải là một tuyệt tác không tuổi, không lưu dấu vết thời gian. Trong khi những rãnh ngang biểu hiện cho thời gian, nước chảy đá mòn tạo thành rãnh, khe, tức là cảnh vật ấy đã rất cũ, rất lâu, núi ấy đã rất già, là quá vãng. Đối với nghệ thuật non bộ mà nói, cảnh vật đó không đạt được giá trị.

Khi dựng núi cho non bộ, núi chủ tất nhiên phải cao hơn núi khách, nhưng cũng cần tạo được sự hài hòa với quần thể bằng một chiều cao vừa đủ. Có thể chọn những hòn đó có vân sọc dọc để tạo thêm cảm giác về chiều cao. Với dáng núi thì cần để ý đến tính quy luật vật lý, tức là nếu tạo núi nghiêng thì phải có đối trọng. Nếu là quần thể núi được dựng từ một loại đá thì các núi phải có hướng giống nhau. Đây chính là quy luật của tự nhiên. Thế núi phải cheo leo, hiểm trở. Tạo sự hiểm trở bằng cách tạo nhiều chỗ hẫng phía dưới. bạn có thể dùng khoan để khoan sâu vào đá rồi lấy cốt thé và xi măng cố định một đầu tạo thành móc, móc này lại được đưa vào lỗ khoan của hòn đá khác đã được chọn, dùng xi măng gắn lại. Nếu sắt lòi ra thì trồng vào đó một loài cây thích hợp để che đậy lại, càng mang thêm vẻ tự nhiên. Nếu dựng núi kiểu trên to, dưới nhỏ thì phải có cốt thép gắn chặt với bệ, nếu không núi sẽ rất dễ đổ.

Nên chọn đá già để dựng núi, vì như vậy thì ít bị gió, mưa làm hỏng. Không nên kết hợp đá bọt, đá non với đá già vì núi sẽ rất dễ bị sập do đá non sẽ bị phân hủy theo thời gian.

Nhược điểm của việc dùng đá già tạo núi là rất khó trồng cây. Do vậy nên trồng cây trên các hòn đá từ trước, sau đó khi dựng núi thì chỉ cần gắn những hòn đá ấy vào vị trí thích hợp. Muốn trồng cây trên đá thì nên chọn đá non,đá bọt rồi đục lỗ mà trồng, hoặc là những loại đá có tính giữ nước tốt (chẳng hạn như đá san hô). Một lưu ý cần nhớ là khi trồng cây ở chân núi thì cây không được cao hơn núi.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách tạo hình cho hòn non bộ, để được tư vấn thêm, tham khảo giá cả đá non bộ, cung cấp hòn non bộ giá rẻ, hòn non bộ mini giá rẻ, hãy truy cập thietkesanvuon.com ngay hôm nay.

Đào Thơ

Tin liên quan