Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Một vài kinh nghiệm làm hòn non bộ từ các nghệ nhân (P1)

Một vài kinh nghiệm làm hòn non bộ từ các nghệ nhân (P1)

Nếu bạn đang có ý định làm hòn non bộ bằng xốp để tạo một mô hình mini trong khuôn viên sân vườn, hoặc chế tác riêng một tác phẩm kích thước đồ sộ bằng các loại đá tự nhiên... thì những chia sẻ về kinh nghiệm làm hòn non bộ được đúc rút từ các nghệ nhân trong bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

1. Chọn đá làm hòn non bộ


Có rất nhiều loại đá có thể chọn dùng để làm hòn non bộ như: đá voi, đá tai mèo, đá lũa... nhưng lý tưởng nhất vẫn chính là đá san hô. Loại này có đặc tính là thân mềm, xốp, giữ độ ẩm tốt, giúp cho rêu và cây ký đá luôn tươi tốt, hạn chế việc phải cấp ẩm, tưới nước. Tuy nhiên vì được khai thác từ biển nên trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần ngâm đá trong nước vài ngày, thay nước nhiều lần để xả hết muối có trong đá.

2. Cách sắp xếp đá khi làm hòn non bộ

Yêu cầu là phải xếp đá sao cho hợp lý về kích thước và kiểu dáng, đúng thế của gân đá. Những hòn đá có gân ngang giúp tạo được thế ngang, to cho giả sơn, trong khi đó đá gân dọc sẽ tạo cảm giác ngọn núi cao hơn, các viên nhọn nên chọn xếp để làm đỉnh núi, viên tròn, to thì thích hợp xếp dưới chân núi. Ngoài ra, để thêm vẻ tự nhiên cho hình dáng của núi thì có thể dùng cưa để tạo các đường gân, rãnh, đục các viên to thành từng phiến nhỏ bằng búa. Khi ghép các viên đá với  nhau, chúng ta sẽ cố định chúng bằng dây kẽm để buộc và những thanh gỗ chống đỡ các phiến đá, sau đó cho xi măng để kết dính chúng lại.

Phần chân núi của non bộ, bạn nên chọn các phiến đá bao gồm hang, hốc... để tạo cảnh hang động cho tự nhiên, tạo dáng cho hon non bo don gian dep, đây đồng thời là sẽ chỗ ở của cá sau này.  Đối với núi trong non bộ thì phần quan trọng nhất chính là sườn núi nằm trên chân núi. Chóp núi nên cao để tạo cảm giác hùng vĩ, hiểm trở nhưng không nên đục đẽo quá nhọn vì không có lợi cho gia chủ xét về mặt phong thủy. Ngoài ra, núi khách và núi chủ phải hài hòa, núi khách ở xa và thấp, làm nền cho núi chủ. Núi chủ chính diện tầm nhìn, cao hơn, to hơn và ở gần hơn so với núi khách. Nguyên tắc này bạn cần ghi nhớ và tuân thủ nghiêm ngặt, dù là đối với cách làm hòn non bộ bằng xốp hay làm non bộ bằng đá tự nhiên.

Sau bước dựng núi là khâu tạo thác ghềnh đặt cây ký đá và một số vật trang trí (tượng hổ, hươu, nai, ngư ông...). Với khâu này thì cần bài trí sao cho tự nhiên. Để tạo sự tự nhiên thì cần bám sát tính logic, gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người và quy luật của tự nhiên (ví dụ, ngư ông thì ngồi dưới chân núi để buông câu, chứ không thể nào ngồi trên đỉnh núi, hươu, nai... không thể ung dung mà gặm cỏ dưới chân núi khi đặt gần hổ...)3. Tạo hồ, bể cho non bộ

Để hồ, bể trong non bộ không bị thấm nước thì phải dùng xi măng già để đúc. Hồ, bể được tạo có thể là hình chữ nhật, hình vuông hoặc là hình bầu dục, còn độ nông, sâu, chìm hay nổi, to hay nhỏ... là tùy thuộc vào sở thích của người chơi. Bể, hồ sâu và rộng thì sẽ tạo dáng đẹp, tự nhiên, mang hơi nước mát, tốt cho sự phát triển của rêu và các cây ký đá trên núi. 


(Còn tiếp)

Đào Thơ

Tin liên quan