Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Thiết Kế Kiến Trúc »Nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ cổ ở Hương Ngải

Nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ cổ ở Hương Ngải

Vùng đồng bằng Bắc Bộ nổi tiếng với làng nghề làm nhà gỗ cổ. Nhưng có lẽ, ít nơi nào có thể sánh được với làng Ngái. Đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ nơi đây đã cho ra đời những ngôi nhà gỗ cổ cùng những tác phẩm từ gỗ như tủ thờ, đồ nội thất hay các vật trang trí trong nhà mà ít làng nghề nào ở nơi khác có thể sánh kịp.


Làng Ngái thuộc xã Hương Ngải- huyện Thạch Thất- ngoại thành Hà Nội. Tương truyền rằng đến mùa cây ngái nở hoa, hương thơm lan tỏa khắp vùng  nên người dân nơi đây gọi là làng Hương Ngái. Tuy nhiên, do cách phát âm của người dân đây, chữ "ngái" đọc chệch thành chữ "ngải" nên lâu dần, cái tên Hương Ngải đã thành tên gọi luôn của làng. Nơi đây lưu truyền nghề làm nhà gỗ qua nhiều thế hệ, đã trở thành thương hiệu riêng của làng. 
Những người thợ làng Ngái có đôi bàn tay khéo léo, tài hoa mà có lẽ không nơi nào trong các làng nghề làm nhà gỗ cổ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có thể sánh kịp. Họ khéo tay, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Và rồi đời trước lưu truyền lại cho đời sau, hàng trăm ngôi nhà, chùa, đình... cổ kính, uy nghi được thiết kế, xây dựng, gìn giữ, góp phần tỏa sáng giá trị tinh hoa văn hóa Việt.Bên cạnh yếu tố kĩ thuật, mỹ thuật, những người thợ làng Ngái còn rất am hiểu về chuẩn mực nhà gỗ. Với tay nghề thành thạo, thuần thục, người thợ như thổi hồn mình vào trong từng tác phẩm. Chính vì thế, nhiều công trình kiến trúc cấp quốc gia như Nhà Thái Học ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám, làng cổ Đường Lâm, Yên Tử khi phục hồi đều có sự góp mặt của những người thợ nơi đây.Vài năm trở lại đây, một số gia đình không ngần ngại đầu tư hàng trăm, hàng tỉ đổng để sửa chữa, phục hồi hoặc xây dựng những ngôi nhà gỗ mang hơi hướng cổ. Điều này góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống, đặc trưng của làng quê Việt Nam. Mỗi sản phẩm, mỗi hoa văn trên sản phẩm là tâm huyết, là hơi thở, là tấm lòng của những người thợ. Đó cũng chính là nét độc đáo, đặc trưng của làng nghề làm nhà gỗ cổ làng Ngái. 
Đào TrinhTin liên quan