Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Những nguyên tắc trong thiết kế hòn non bộ

Những nguyên tắc trong thiết kế hòn non bộ

10/24/2017 4:57:01 PM

Hòn non bộ được xem là tiểu cảnh thu nhỏ với đầy đủ các chi tiết cây cối, sông nước, núi non giúp mang khung cảnh thiên nhiên đến gần với con người hơn. Đặc biệt, với bàn tay khéo léo của người nghệ nhân và “dân chơi” chuyên nghiệp họ có thể sáng tạo ra vô số tác phẩm non bộ đẹp mắt, ấn tượng cho bạn có thể trang trí cho từng không gian sử.

Hiện hòn non bộ có nhiều kích thước, giá cả khác nhau, tùy vào từng tác phẩm sẽ có gia hon non bo khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn. Nguyên tắc trong thiết kế non bộ là phải đảm bảo được các yếu tố về Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, bởi nó có ảnh hưởng đến phong thủy và vận mệnh của gia chủ. 

+ Hòn non bộ giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên và di dưỡng tính tình
Ngày nay, hòn non bộ đã trở thành thú chơi tao nhã giúp mang lại cho bạn một tâm hồn phóng khoáng, biết yêu thiên nhiên, biết thưởng thức cái đẹp, từ đó con người cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Có thể nói, đây là một thú chơi vô cùng bổ ích, phù hợp với những người trung niên giúp họ có thể xả stress để tinh thần được thư thái hơn.

Nếu như trước đây hòn non bộ chỉ xuất hiện ở khoảng sân của những nhà kín cổng cao tường, chùa chiều, công viên, khách sạn,…thì ngày nay chơi hòn non bộ đã trở nên phổ biến hơn, bạn có thể thiết kế ở khoảng sân nhà mình, trước nhà hay một góc nhà cũng giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời.


+ Hòn non bộ không chỉ đẹp mà còn phải chuẩn phong thủy
Hòn non bộ không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian mà cần phải đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy thì mới được xem là hoàn hảo. Vì thế, non bộ phải đảm bảo được các yếu tố về Sơn – Thủy sao cho tạo được sự hài hòa thì mới đạt được kết quả tốt nhất, giúp mang lại may mắn cho gia chủ. 

Bên cạnh, việc chọn vị trí thiết kế non bộ bạn cũng phải hết sức chú ý. Cụ thể, đối với nhà nhiều tầng thì hòn non bộ không nên đặt ở tầng trên cùng của căn nhà dù ở bất cứ vị trí nào. Nếu không có khoảng sân lớn thì bạn có thể đặt hòn non bộ phía sau nhà sẽ giúp tạo thành thế vững chắc rất tốt về mặt phong thủy.

Hướng đặt hòn non bộ cũng phải chú ý, điều này sẽ tùy thuộc vào cung và mệnh của gia chủ. Thường hướng Tây là hướng cát và Tây Bắc là Đại cát, bạn có thể bố trí hòn non bộ theo những hướng này để đạt kết quả tốt nhất.


+ Thiết kế hòn non bộ tuân thủ theo những quy tắc nào?
Dù bạn tự thiết kế hay mua hòn non bộ thì cũng cần đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc như: 

 Đối với hòn non bộ thì cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh là yếu tố tô điểm nhằm tăng thêm yếu tố thiên nhiên. Tuy nhiên, cần phải bố trí theo tỷ lệ hài hòa, cây không thể cao hơn núi, ngọn núi cao, mặt nước lặng, cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa,…Bên cạnh, bạn cũng cần phải đảm bảo quy luật về chủ, khách, xa gần, chẳn lẻ, cao thấp,…để đảm bảo tác phẩm non bộ của bạn hoàn hảo nhất.

Thông thường, hòn non bộ Việt Nam sẽ là những cụm núi giả đá đặt giữa một bồn nước, kích thước bồn nước nhỏ thì khoảng 15-20cm, lớn thì khoảng 2-3m đặt trong vườn nhà, đối với những hòn non bộ lớn thì có thể lên đến 8-9m. Đá dùng để đắp hòn non bộ phải là loại đá xốp dễ hút nước từ bồn lên để nuôi cây, thường sử dụng loại đá san hô là phù hợp nhất.


Hiện trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán hòn non bộ nhỏ, lớn với nhiều kích thước khác nhau cho bạn lựa chọn theo nhu cầu trang trí của mình. Thường giá hòn non bộ mini tương đối phải chăng và được rất nhiều người lựa chọn hiện nay, vì vậy nếu bạn không có thời gian tự thiết kế hòn non bộ cho mình thì có thể đến những cửa hàng chuyên bán non bộ để chọn cho mình một tác phẩm ưng ý nhé.

T.H

Tin liên quan