Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Những quy tắc quan trọng trong thiết kế sân vườn

Những quy tắc quan trọng trong thiết kế sân vườn

4/18/2019 9:40:14 AM

Thiết kế sân vườn không đơn thuần là bạn đặt để các loại cây cảnh một cách ngẫu hứng, theo sở thích mà không có chủ đích hay bố cục cụ thể. Thế nhưng, điều này khiến sân vườn bạn không đạt được tính thẩm mỹ, thậm chí còn quy phạm vào các quy tắc phong thủy. Vậy thiết kế sân vườn cần tuân thủ theo những quy tắc nào?

1. Tính thống nhất

Là cây cảnh được lặp đi lặp lại trong sân vườn một cách trật tự, nhất quán, thống nhất về chiều cao, chủng loại, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá, vật dụng trang trí,…Với việc áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp bạn thiết kế sân vườn theo chủ đề nhất định, tùy vào sở thích của mình mà bạn chọn chủ đề nào. Theo đó, bạn có thể thiết kế sân vườn theo các chủ đề như: sân vườn miền quê Nam Bộ, cảnh quan rừng nhiệt đới, sân vườn hiện đại,…2. Tính đơn giản hóa

Tính đơn giản hóa được áp dụng rất nhiều trong thiết kế và nghệ thuật. Còn trong thiết kế sân vườn thì quy tắc này giúp tạo điểm nhấn bất ngờ và làm nổi bật lên chủ đề của sân vườn bạn.

Vậy sử dụng tính đơn giản trong thiết kế sân vườn như thế nào? Là bạn chỉ cần sử dụng 2-3 loại màu sắc cây và lặp lại cả trong thiết kế sân vườn. Bên cạnh, bạn hạn chế sử dụng quá nhiều vật dụng trạng trí, nếu sử dụng đá thì chỉ nên sử dụng một vài tảng đặt ở những vị trí quan trọng và sắp xếp gọn gàng, tự nhiên trong khuôn viên sân vườn.

3. Chuyển tiếp tự nhiên

Quá trình chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần để đảm bảo sự thông suốt. Trong đó, điểm dễ nhận biết của quá trình chuyển tiếp tự nhiên là ở màu sắc và chiều cao của cây. Bên cạnh, còn có các yếu tố cảnh quan khác như: cấu trúc, hình dạng, kích thước lá, tượng, đá,…

Trong thiết kế sân vườn thì cách đơn giản nhất để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là sử dụng bước chuyển hiệu ứng, có nghĩa là tổ chức cây trồng theo thứ tự kích thước giảm dần hoặc tăng dần từ những cây thân gỗ lớn, đến cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.


4. Tính cân bằng

Tính cân bằng trong thiết kế sân vườn gồm sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có 2 dạng cân bằng mà bạn có thể sử dụng gồm:

+ Cân bằng đối xứng

Là tất cả các thành phần thiết kế đều được chia đều, mọi thành phần đều có một phiên bản đối xứng hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc. Với kiểu đối xứng này bạn chỉ cần vẽ một đường tưởng tượng ngay giữa sân vườn, mỗi bên là một hình ảnh phản chiếu của bên còn lại.

+ Cân bằng không đối xứng

Cân bằng không đối xứng trong thiết kế sân vườn có thể hiểu là một dạng không cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo ra một thể thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của một số yếu tố. Bạn có thể vận dụng các hình khối và đường dẫn khác nhau ở 2 mặt của đường phân chia nhưng vẫn sử dụng đối xứng một số yếu tố của cây cối, còn 1 bên bạn có thể uốn cong tạo cảm giác như dòng chảy mềm mại trong khi bên kia là một đường thằng, mạnh mẽ hoàn toàn đối lập. Chính sự đối lập này đã tạo nên nét thú vị, bất ngờ và bắt mắt hơn cho sân vườn của bạn.

5. Màu sắc

Vận dụng tốt yếu tố màu sắc sẽ làm cho sân vườn của bạn thêm sinh động. Trong đó màu ấm thường gồm những màu tươi sáng như: màu đỏ, vàng, cam. Màu lạnh thường có màu xanh lá, xanh dương, màu phấn làm cho đối tượng có vẻ xa hơn rất thích hợp thiết kế cho khu vườn có diện tích nhỏ. Màu trung tính gồm màu xám, đen, trắng nên thường sử dụng màu nền.


6. Đường

Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của thiết kế cảnh quan, đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh cảnh quan như lối đi, nơi gộp lại hay rẽ nhánh của dòng chảy. Trong thiết kế sân vườn nó được chia thành các đường thẳng và đường lượn sóng. Cụ thể:

+ Các đường thẳng: Đường thẳng hay đường vuông góc tạo nên cảm giác mạnh mẽ và làm cho sân vườn có cấu trúc hơn, từ đó tạo sự thu hú hơn. Ưu điểm của đường thẳng là tạo cảm giác an toàn, dễ chịu và thuận tiện trong sử dụng.

+ Các đường lượn sóng: Tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng, phóng khoáng hơn. Nó còn tạo nên nét quyến rũ, mời gọi tham quan khu vườn.

7. Tính cân đối

Sự cân đối đơn giản và tỷ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế, trong tất cả các nguyên tắc thiết kế cảnh quan đều chứa tính cân đối nhưng bạn vẫn phải bỏ thời gian suy nghĩ và hoạch định rõ ràng để tránh mắc phải. Hầu hết các yếu tố cảnh quan đều có thể lên kế hoạch để đạt sự cân đối cuối cùng.

8. Tính lặp lại

Tính lặp lại được sử dụng trong nguyên tắc thống nhất là cách sử dụng lại đi lặp lại một vài yếu tố hay hình thức nhất định để tạo ra công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn của bạn. Tuy nhiên, tính lặp đi lặp lại có nhược điểm là dễ nhàm chán, nhưng khi sử dụng nhiều yếu tố khác nhau sẽ khiến cảnh quan bị lộn xộn. Vì vậy, bạn cần phải cẩn cận khi sắp xếp sao cho các chi tiết hài hòa, thống nhất, bổ sung cho nhau để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhé.

Lê Hằng

Tin liên quan