Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Những yếu tố quan trọng để thiết kế sân vườn đẹp

Những yếu tố quan trọng để thiết kế sân vườn đẹp

Sân vườn là không gian xanh để bạn có thể thư giãn tinh thần một cách thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, để sân vườn đạt vẻ đẹp thẩm mỹ cao thì bạn phải thiết kế các chi tiết sau cho hài hòa, thống nhất với nhau. Vậy để thiết kế sân vườn đẹp bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

+ Có bản thiết kế
Theo kinh nghiệm, bạn nên thiết kế bản vẽ kết cấu sân vườn trước khi bắt tay vào thực hiện. Trong bản vẽ cần thể hiện đầy đủ các chi tiết sao cho đảm bảo không gian thoáng đãng, tạo tiện ích tối đa, cũng như chọn cây trồng phù hợp ở từng vị trí trong sân vườn.


+ Không gian liền kề
Có nghĩa là không gian sân vườn không nên quá rộng hay quá hẹp mà phải đảm bảo sự cân đối với ngôi nhà. Dựa vào phong cách kiến trúc nội thất mà bạn lên ý tưởng thiết kế sân vườn sao cho phù hợp. Theo đó, nếu ngôi nhà theo phong cách cổ điển sẽ thích hợp với kiểu sân vườn thiền, nhà biệt thự hiện đại thì kết hợp với sân vườn hiện đại. Vì vậy, khi thiết kế sân vườn bạn cần phải cân nhắc cẩn thận vấn đề này để không gian sống bạn trở nên hoàn hảo từ nội cho đến ngoại thất nhé.

+ Các vật liệu sân vườn đảm bảo
Nguyên vật liệu trong thiết kế sân vườn gồm 2 phần chính là: vật liệu cứng và vật liệu mềm. Trong đó, vật liệu cứng gồm: gạch lát, tượng, đá cảnh,…còn vật liệu mềm là đất, cây cảnh.

Lưu ý, khi chọn vật liệu cứng phải bền và phù hợp với phong cách thiết kế của sân vườn. Vật liệu mềm là đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng để cây được sinh trưởng và phát triển tốt.


+ Độ an toàn
Trong thiết kế sân vườn cũng phải đảm bảo an toàn tối đa, hạn chế thấp nhất tình trạng gẫy đổ, trơn trượt, đuối nước. Đồng thời, cây trồng trong sân vườn phải là cây không có độc, không có quá nhiều gai, hay các cây có quả gây hại cho các sinh thái khác.

+ Cây trong sân vườn phải cắt tỉa thường xuyên
Trong bất cứ sân vườn nào thì cây cảnh cần phải được cắt tỉa và chăm sóc thường xuyên, phòng trừ sâu bệnh, bón phân tưới nước, dọn dẹp vệ sinh, làm sạch cỏ để cây cối trong sân vườn được xanh tươi và ra hoa kết trái.

+ Chọn cây thích hợp với các khu vực khác nhau
Mỗi loại cây sẽ có đặc tính sinh trưởng và phát triển khác nhau, vì thế tùy vào từng vị trí trong sân vườn mà bạn chọn trồng loại cây này cho thích hợp. Theo đó, những cây ưa sáng thì bạn nên trồng ở phía trước hiên nhà nơi có đón nắng lâu nhất và nhiều nhất trong ngày sẽ giúp cây phát triển tốt. Còn với những cây thân leo thì bạn trồng chúng ở góc sân vườn để cây dễ leo giàn giúp phủ kín và che mát cho sân vườn. Những cây ưa bóng râm thì bạn trồng dưới những tán cây to để chúng có điều kiện phát triển tốt nhất.

+ Làm góc bàn trong sân vườn
Trong sân vườn hiện đại ngày nay thì chắc chắn không thể thiếu góc đặt bàn trong sân vườn là nơi để thư giãn và ngắm cảnh tuyệt vời. Vậy nên đặt góc bàn ở vị trí nào? Bạn hãy lựa chọn góc lý tưởng nhất trong sân vườn, nơi luôn có bóng râm để đặt bàn ghế ở đó nhé.


Dù bạn thiết kế sân vườn theo phong cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc chúng tôi vừa chia sẻ trên để có không gian thư giãn hoàn hảo nhất. Một không gian sân vườn đẹp, thoáng đãng không chỉ để thư giãn mà còn giúp mang lại năng lượng và phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn.

Lê Hằng

Tin liên quan