Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Những yếu tố trong hòn non bộ

Những yếu tố trong hòn non bộ

Hòn non bộ là tiểu cảnh thu nhỏ của cảnh vật, thiên nhiên góp phần mang lại niềm vui, tâm hồn bình thản và nhất là mang lại tính thẩm mỹ cao cho từng không gian sử dụng. Trong 1 tác phẩm non bộ sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau gồm: núi đá, cây cảnh, thác nước,…tất cả các yếu tố nào phải kết hợp hài hòa với nhau nhằm mang đến vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những yếu tố liên quan trong tác phẩm non bộ cho bạn tham khảo:

+ Đá và non bộ
Theo phong thủy, đá tượng trung cho sự trường thọ, vì vậy khi tạo dựng non bộ thì đá không chỉ đóng vai trò hình thái kết tinh của hòn đá mà nó còn mang ý nghĩa cả về mặt tâm linh. Thế nên, những người chơi non bộ chuyên nghiệp họ thích những loại đá vôi ở gần bờ, bị sống gió dập vùi lâu ngày tạo thành lỗ, bọng mới mang lại vẻ đẹp tự nhiên nhất.

Thông thường, khi dựng non bộ cần phải trải qua 3 giai đoạn gồm: chọn đá thích hợp với mục đích thiết kế non bộ mình đã phát họa; Trồng và sửa cây cho tương xứng; Gắn những hình tượng bé để diễn tả một sự tích nào đó mà bạn muốn thể hiện.


+ Các thế của non bộ
Hiện nay, dù bạn tự thiết kế hay mua hòn non bộ mini thì tất cả cũng phát họa tác phẩm thành những thế điển hình như: thế cao sơn, thế vĩnh sơn, thế kỳ phong, thế bích lập, thế hạc phong, thế huyền nham, thế nghênh tống. Mỗi thế đứng sẽ có cách thể hiện riêng, nhưng cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc là toàn bộ phải chặt chẽ, có trọng tâm, cân đối, có gần, có xa, có khách, chủ rõ ràng.

Phần đỉnh núi có những tảng đá nhô ra, phân chân núi mặt đất không quá trơn tru, nhẵn nhụi, bằng phẳng mà phải có chỗ lồi, lõm do đá đổ xuống mà thành.

+ Cây và non bộ
Dù bạn thiết kế non bộ có kiểu dáng cầu kỳ hay hon non bo don gian dep thì chắc chắn không thể thiếu cây cảnh, vậy nên bạn cần cân nhắc lựa chọn loại cây tương ứng với tác phẩm. Tùy vào kích thước non bộ mà bạn chọn cây trồng cho phù hợp và tương xứng. Thông thường, một cây nhỏ trong non bộ nhưng đó là biểu hiện cho cây cổ thụ trong thực tế, nên giảm chiều cao và giản nở chiều rộng, cây không nên chọn loại còn non. Đồng thời, bạn phải biết cách chỉnh sửa, tạo dáng, uốn thân và nên chọn cây có lá nhỏ sao cho thích hợp với toàn bộ tác phẩm.


Thông thường, những cây thường được chọn làm cây cảnh non bộ như: tùng la hán, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hỗ nhĩ, thạch xương bồ,…Đặc điểm của những loại cây này là dáng đẹp, dễ trồng và có thể sống trên khe đá của non bộ. Lưu ý, trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên cắt tỉa để cây cảnh có dáng đẹp cũng như tốt về mặt phong thủy nhé.

+ Tượng và non bộ
Tượng cũng là chi tiết không thể thiếu, với việc dùng những pho tượng bằng sàch hay nhân vật trong truyện tranh sẽ giúp làm phong phú cho tác phẩm non bộ của bạn. Thông thường, các tượng thường được sử dụng trong non bộ như: truyện cổ tích tiểu thuyết Trung Quốc, danh lam thắng cảnh, tượng Quan Âm miếu, Lôi Tổ,…

+ Hồ nước non bộ
Hồ nước cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự sinh động cho non bộ. Trong phong thủy, hồ nước tượng trưng cho bể cả vô tận, vì thế bể nước trong non bộ nên thiết kế theo hình tròn là tốt nhất. Lưu ý, hồ nước non bộ không để tình trạng hạn hán, hay cảnh cối mọc um tùm làm biến dạng tiểu cảnh, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và giá trị phong thủy đáng kể.


Bạn có thể mua hoặc tự thiết kế tác phẩm non bộ theo ý thích và phong cách riêng của mình, thông thường giá làm hòn non bộ cũng không quá cao là bạn có thể sở hữu một tác phẩm non bộ đẹp. Vì vậy, hãy dành một ít thời gian để lên ý tưởng và thiết kế ngay cho mình một tác phẩm non bộ nhé.

T.H

Tin liên quan