Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Thiết kế vườn trên sân thượng cần lưu ý những gì?

Thiết kế vườn trên sân thượng cần lưu ý những gì?

Một trong những giải pháp để tạo không gian xanh cho những ngôi nhà phố chật hẹp chính là thiết kế vườn trên sân thượng. Tuy nhiên, với không gian đặc trưng trên mái nhà, nhiều nắng, lắm gió như sân thượng thì chúng ta cần lưu ý những gì?

1. Hiểu rõ về đặc trưng sân vườn trên sân thượng

Như đã nói, sân thượng là nơi có lắm nắng, nhiều gió, rất khô và nóng. Đây đều là những điều kiện rất khắc nghiệt với cây trồng, do đó việc thiết kế sân vườn trên sân thượng không chỉ là bố trí cây cảnh, mà còn phải tạo được một vùng tiểu khí hậu, một môi trường sống phù hợp cho cây.

Đặc trưng thứ 2 là, sân thượng đồng thời là phần mái của ngôi nhà, nắm giữ vai trò rất quan trọng trong kết cấu cũng như tuổi thọ của công trình, do đó các vấn đề về chống thấm, chịu lực khi thiết kế sân vườn ở đây phải được tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng tới chất lượng ngôi nhà cũng như cuộc sống bên trong.2. Lên kế hoạch những việc cần làm

Điều quan trọng trước hết là phải xác định xem độ chịu lực của trần nhà đến đâu? có khả năng chịu được sức nặng của vườn cây mà bạn định thiết kế hay không? Khâu này rất quan trọng nên tốt hơn hết, chúng ta cần có sự tư vấn kỹ càng từ các kiến trúc sư. Ngoài ra, nên ưu tiên chọn đất trồng nhẹ, tơi xốp, chậu trồng cũng vậy, phải thật nhẹ.

Tiếp đến là khảo sát để nắm rõ hình thái, diện tích của sân thượng, từ đó đưa ra bản thiết kế cũng như phương pháp bố trí cây trồng phù hợp, mang lại cảnh quan khoa học, đẹp mắt.

Sau khi hoàn tất 2 bước trên, chúng ta sẽ vạch ra một kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị các loại cây, rau, hoa, cỏ, đất trồng loại nào... trường hợp chưa hội đủ điều kiện về không gian và tài chính thì có thể chọn những vật liệu nhỏ, phù hợp tầm tiền.3. Lắp đặt hệ thống dẫn và thoát nước

Tất nhiên là với việc chăm sóc hàng ngày, chúng ta không thể xách từng xô nước từ dưới lên sân thượng để tưới cho cây, vừa tốn công sức, thời gian, lại gây bất tiện và mất vệ sinh khi nước bị đổ loang lổ. Nói vậy để hiểu rằng, việc thiết kế một hệ thống dẫn và thoát nước là rất cần thiết và hết sức quan trọng.

Đầu tiên, chúng ta cần có ống dẫn nước để cấp nước tưới, sau đó phải có thêm một hệ thống thoát nước với các điểm khác nhau trên sân thượng. Những điểm này sẽ có nhiệm vụ dẫn nước tưới bị đổ, thừa... vào các ống thoát nước nhỏ, trong khi đó các ống thoát nhỏ này sẽ dẫn đến đường ống thoát nước chính.

4. Chuẩn bị sàn

Quan trọng nhất là hãy đảm bảo rằng sàn sân thượng không thấm nước, tuyệt đối tránh nước tưới cây cảnh ngấm vào sàn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

Tiếp theo, từ bản thiết kế đã có, chúng ta sẽ xác định các khu vực sẽ trồng cây, rồi xây dựng hệ thống ngăn chia các không gian này. Chúng ta có thể tạo hệ thống ngăn chia bằng gạch nung hoặc đá, vừa đảm bảo sự bố trí khoa học, vừa tránh xói mòn khi mưa xuống.

5. Chuẩn bị đất trồng

Nên ưu tiên loại đất màu mỡ, nhẹ, tơi xốp. Nếu lấy đất từ nguồn cằn cỗi thì nên trộn chung với phân hữu cơ hoặc than bùn để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của cây.

6. Lựa chọn cây trồngVới sân thượng thì chỉ nên chọn các loại cây rễ chùm, có khả năng chịu hạn tốt, ưa nắng. Có như vậy thì mới đảm bảo cây sẽ sống tốt ở điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Ngoài ra với những loài hoa cánh mỏng, hãy nghiên cứu thêm việc làm giàn che, vừa là để che chắn ánh nắng, vừa để tạo bóng mát nghỉ ngơi.

ĐT

Tin liên quan