Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Tìm hiểu về lịch sử hòn non bộ tại Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử hòn non bộ tại Việt Nam

1/22/2018 4:42:53 PM

Có lẽ đối với nhiều người Việt Nam thì hòn non bộ là một trong những hình ảnh quen thuộc nhất trong đời sống tinh thần hàng ngày. Tuy nhiên, chắc chắn là sẽ không có nhiều người biết rằng thú chơi này được du nhập vào Việt Nam từ bao giờ?! 

1. Hòn non bộ là gì?

Non bộ là thú chơi nghệ thuật mà ở đó, người chơi với tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên sẽ sắp xếp, thu nhỏ những cảnh quan sông núi ngoài đời thực vào trong tác phẩm của mình để phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn, trang trí. 2. Lịch sử hòn non bộ tại Việt Nam

Trước đây, non bộ là một thú chơi dành riêng cho tầng lớp thượng lưu. Sách Đại Việt Sử Ký Toàn thư ghi: “Tháng 6 năm Ất Dậu (985) vua Lê Đại Hành nhân lễ sinh nhật vua ,triều đình  đắp quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn” đây chính là gốc rễ cho thú chơi vương giả này dần lan truyền vào đời sống của người dân nước Nam. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cùng với sự hòa trộn, học hỏi văn hóa từ các nước trong khu vực, và đặc biệt là dưới thời đô hộ của Trung Quốc và chiếm đóng của Nhật Bản, nghệ thuật non bộ tại Việt Nam dần phát triển và có những thay đổi so với thuở đầu sơ khai và cho tới ngày nay, thú chơi này đã trở nên phổ biến, trở thành một phần không thể thiếu trong sân vườn của người Việt.

3. Thiết kếNghệ thuật non bộ của Việt Nam là những hòn giả sơn đặt giữa một bồn nước nhỏ có kích thước từ 15 – 20 cm (loại nhỏ), cho tới 2 – 3 m, có khi lên tới 8 – 9 m. Các tiểu cảnh này thường được đặt trong các vườn nhà, thường là trước hiên nhà. Với những bể nhỏ thì thường người chơi sẽ không thả cá, còn các bể lớn thì sẽ có thêm các loại cá kiểng, bông súng, bông sen... độ sâu của mực nước không quan trọng, mặt nước có phẳng lặng hay không mới chính là điều mà người chơi quan tâm và mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Ngày nay với điều kiện nhà phố chật hẹp, không có sân vườn, để thỏa mãn thú chơi của mình, nhiều người đã chọn cách mua hòn non bộ mini để chưng trong nhà. Dạng này thường là hòn non bộ khô, không có nước và có kích thước rất nhỏ xinh.

Đá làm hòn non bộ phải là những loại đá xốp, có tính hút nước để nuôi các cây trên giả sơn. Có rất nhiều loại đá để làm hòn non bộ và giá đá làm hòn non bộ là khác nhau, tuy nhiên san hô mới chính là loại thích hợp nhất, và đây cũng là loại có giá thành đắt nhất do khó tìm hơn.

Tương tự như Trung Hoa hay Nhật Bản, nghệ thuật non bộ tại Việt Nam cũng có những nguyên tắc, quy luật chặt chẽ như: chủ, khách, xa, gần, chẵn, lẻ, cao thấp... việc tuân thủ các nguyên tắc này đồng thời cũng là để đảm bảo ý nghĩa phong thủy, ý nghĩa về tính thẩm mỹ của bố cục, thể hiện sự tinh tế của người chơi.

Đào Thơ

Tin liên quan