Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Vườn đẹp và lạ với phong lan trồng trên cau

Vườn đẹp và lạ với phong lan trồng trên cau

Phong lan được ghép trên thân cây vú sữa là hình ảnh rất quen thuộc và đã quá cũ. Ngược lại, ý tưởng trồng phong lan trên những hàng cau thẳng tắp chắc chắn sẽ mang lại cho sân vườn nhà bạn nét tươi mới, độc đáo và cuốn hút.

Ý tưởng này được xuất phát từ anh Hoàng Văn Đồng tại thôn 14, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Trong vườn nhà anh, những hàng cau cao vút xanh mướt được tạo điểm nhấn bắt mắt bởi sắc tím của loài lan hoàng thảo đã khiến cho nhiều người yêu hoa thích thú và ngỡ ngàng.Ý tưởng này đã được anh Hoàng Văn Đồng thực hiện cách đây hơn chục năm. Theo anh, thời điểm thích hợp nhất để ghép lan là khi cây cau đã cao quá đầu người, đạt tầm khoảng 1,8m – 2m. Tới nay, vườn nhà anh đã có 13 cây cau được ghép lan, trên mỗi cây đều có hoa đang nở rộ trông rất bắt mắt.

Cũng theo anh Đồng, lan Hoàng Thảo là loại thích hợp nhất để ghép chung với cây cau. Đây thực chất là loại lan bản địa tại Yên Bái, được anh lấy trong rừng về trồng. Ưu điểm của lan Hoàng Thảo là khả năng sinh trưởng tốt, chịu nắng, gió giỏi và đặc biệt là khi nở, lan cho sắc tím rịm đẹp một cách mặn mà.Anh Đồng cho hay, lan Hoàng Thảo sau khi được ghép lên thân cây cau thì cho khả năng phát triển rất tốt, việc chăm sóc cũng khá đơn giản và dễ dàng. Khi lan hết mùa hoa, anh Đồng lấy lông vịt, lông gà hoặc mùn cưa để bọc xung quanh gốc lan, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Làm như vậy thì mùa hoa tiếp theo cây sẽ nở nhiều bông hơn, bông to và đặc biệt là sắc tím sẽ càng đậm hơn so với bình thường.

Lan Hoàng Thảo thường nở rộ vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Hình ảnh những bụi lan nở rộ tím rịm trên thân cau khiến cho các thành viên trong gia đình rất tự hào, thích thú. Đây cũng chính là hình ảnh mà bất cứ thành viên nào trong gia đình khi đi xa đều nhớ về. Vườn nhà của anh từ khi xuất hiện sắc tím của lan Hoàng Thảo trên cây cau đã thu hút rất nhiều khách tham quan, đặc biệt là giới yêu phong lan. Thậm chí nhiều người còn trả giá mua mỗi cây với giá từ 6 – 7 triệu đồng. Theo anh Đồng, hiện tại nhà anh có hơn 20 bụi lan được ghép trên 13 thân cau, nếu anh đem bán hết số này thì cũng sẽ thu được một khoản kha khá. Tuy nhiên anh chỉ bán 2 bụi với giá gần 15 triệu đồng, số còn lại anh vẫn giữ nguyên để làm điểm nhấn cho khu vườn yêu thích của mình.

Nếu trong vườn nhà bạn đã có sẵn những hàng cau thẳng tắp thì ngại gì không thử hiện thực hóa ý tưởng này nhỉ? Đây có thể sẽ là một nét đẹp độc đáo cho sân vườn nhà bạn, thậm chí cũng có thể giúp bạn kiếm tiền cải thiện thu nhập trong những năm về sau? Chúc các bạn thành công với ý tưởng này nhé.

Đào Thơ

Tin liên quan