Giới Thiệu

Ngày nay, với cuộc sống tấp nập con người luôn chạy đua với thời gian, với công việc chình điều này đã làm cho bạn trở nên mệt mỏi sau một ngày làm việc trở về nhà. Vì vậy, một góc sân vườn với cây xanh rợp...Trang chủ »Tin Tức »Ý tưởng thiết kế sân vườn phong cách Nhật

Ý tưởng thiết kế sân vườn phong cách Nhật

Giản đơn, yên bình và hòa hợp với thiên nhiên, đó chính là những giá cốt lõi tạo nên linh hồn của phong cách thiết kế kiểu Nhật, bao gồm cả lĩnh vực thiết kế sân vườn.

Thông thường, trong một tổng thể nhà ở truyền thống của người Nhật, sân vườn sẽ được bố trí xen lẫn rất tự nhiên với môi trường sống, tạo vẻ hài hòa, thoải mái và cực kỳ phóng khoáng, yên bình nhờ sự xuất hiện của những thành tố đậm hơi thở tự nhiên như hồ nước, những thảm cỏ, mảng rêu, đài phun nước... từ đó tạo nên một ốc đảo thư giản rất thanh tịnh, đậm chất Thiền ngay trong chính ngôi nhà của mình. Điều đặc biệt là, tất cả đều không quá cầu kỳ mà rất tối giản, dễ thực hiện. Nếu đang mong muốn tái hiện lại một không gian sân vườn đậm chất Nhật như thế cho riêng mình, hãy cùng tham khảo ngay những ý tưởng được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chắc chắn mọi thứ sẽ không quá khó như bạn nghĩ, và bạn sẽ thấy, việc tạo nên một không gian sân vườn với cảm hứng từ phong cách Nhật là hoàn toàn nằm trong tầm tay.

*Cây xanh

Trong những khu vườn mang phong cách Nhật, yên bình chính là cảm giác chủ đạo mà ở đó, không có bất cứ yếu tố nào trở nên dư thừa. Mọi thứ đều vừa đủ, tạo thế cân bằng, hài hòa với nhau, chạm đến mức “ hoàn hảo”.

Yếu tố cơ bản đầu tiên mà bạn có thể sử dụng chính là rêu. Từ rêu, hãy tạo sự kết hợp với các loại cây xanh hoặc những giống cỏ mà bạn yêu thích. Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể thêm vào đó một vài cây bonsai, cây hoa anh đào,… Nhưng nên nhớ, cây xanh không phải là yếu tố bắt buộc trong các khu vườn kiểu Nhật. Với dụng ý tạo nên một không gian càng yên tĩnh, thì việc sử dụng cây xanh càng nên được hạn chế.

Để ý một chút, bạn sẽ thấy hiếm khi có sự xuất hiện của  những bông hoa màu sắc lòe loẹt trong sân vườn của người Nhật, bởi càng nhiều màu sắc càng gắn liền với cảm giác ồn ào, hoàn toàn trái ngược lại với tinh thần chung của sân vườn phong cách Nhật. Đó là lý do bạn có thể bỏ qua yếu tố cây xanh khi thiết kế sân vườn kiểu Nhật. Tuy nhiên nếu muốn, bạn vẫn có thể thêm vào đó một vài cây anh đào, lúc này, sân vườn  nhà bạn sẽ càng thêm đậm phong cách Nhật.Góc vườn nhỏ xinh này chỉ có sự xuất hiện của những tảng đá lớn kết hợp nền rải đá cuội, vài ba lùm cây xanh làm nền cho sự xuất hiện của tiểu cảnh nước ở vị trí trung tâm. Nhiêu đó thôi, mà đã đủ để tạo nên một không gian yên bình, đậm chất Nhật rồi!Trong khung cảnh này lại là sự kết hợp hài hòa của đá, thảm cỏ, tiểu cảnh nước, điểm xuyết sắc màu của những cây hoa đang đơm bông... tất cả tạo nên một cảm giác thật thanh bình, tràn đầy năng lượng.Mảnh vườn sau nhà sở hữu lối bố trí truyền thống nhờ sự kết hợp của các yếu tố như đá tự nhiên, thảm cỏ, đèn trang trí và rất nhiều cây xanh...Chủ nhân của khu vườn này cũng rất ưa chuộng và biết cách sắp xếp các thành phần tự nhiên như thảm cỏ, bồn nước bằng đá, cây bụi... lại với nhau để tạo nên một ốc đảo riêng cho mình.
Trên nền đá sỏi tự nhiên màu trắng, sự xuất hiện của thảm cỏ xanh và bồn nước càng trở nên nổi bật.

*Đá cuội và đá phiến

Đá phiến và đá cuội là hai loại vật liệu không thể thiếu khi thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật. Đây đồng thời là những vật liệu được sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế cảnh quan của người Nhật, góp phần tạo sự gần gũi với thiên nhiên.Mặc dù có diện tích khá nhỏ nhắn, nhưng khoảng vườn nhỏ này vẫn rất ấn tượng bởi sự xuất hiện của bồn nước bằng đá bên cạnh sắc xanh của những mảng rêu, cây bụi...Cây xanh, đá phiến và đèn đá chính là những yếu tố tạo nên linh hồn cho góc nhỏ này.Trong sân vườn Nhật, các lối đi thường được tạo thành bởi các phiến đá.Sang trọng, xinh xắn với sự kết hợp của thảm đá cuội, cây xanh cùng hồ cá...Một không gian mang phong cách hiện đại nhưng đâu đó vẫn toát lên tinh thần Nhật nhờ sự hiện diện của cây xanh, hồ cá và bộ bàn ghế bằng đá.Còn đây là một trong những ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo để tạo nên một mảnh vườn phong cách Nhật trong điều kiện diện tích eo hẹp.

*Các yếu tố truyền thống

Tất nhiên rồi, với một không gian mang phong cách thiết kế Nhật thì sao có thể bỏ qua những yếu tố truyền thống đậm chất Nhật? Đó là những vật liệu dễ mua và dễ tìm như đèn đá, tiểu cảnh nước, băng ghế đá,  bồn nước bằng đá,…Ngoài các yếu tố này, người Nhật còn hay tạo các bức tường bằng tre và hàng rào thấp trong sân vườn, vừa để tạo ranh giới, vừa mang lại sự yên bình và ấn tượng cho không gian.

ĐT

Tin liên quan